Theo Reuters và Tân Hoa xã, các quan chức ngày 11/8 cho biết phần tử trang bị súng lục, thuốc nổ đã nổ súng và ném một quả lựu đạn khói vào trụ sở Bộ Quốc phòng Estonia tại thủ đô Tallinn đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Công tố viên Estonia cho biết hung thủ có tên là Karen Drambjan, sinh năm 1954, và hắn không hề có quan hệ gì với các lực lượng vũ trang.

Trước đó, có thông tin nói rằng hung thủ đã bắt giữ hai con tin. Tuy nhiên, trong tuyên bố sau đó, văn phòng trên cho hay hai người này đã bị kẹt trong tòa nhà khi sơ tán và đã được giải cứu.

Tuyên bố nêu rõ: "Vụ việc xảy ra vào khoảng 15 giờ chiều 11/8, khi hung thủ xông vào trụ sở Bộ Quốc phòng ở trung tâm Talin và ném một quả lựu đạn khói. Tên này sau đó đã bị các lực lượng cảnh sát phối hợp tiêu diệt tại chỗ. Không có ai bị thương trong vụ này."

Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Mart Laar cho biết hung thủ có hàng trăm viên đạn, một túi đựng thuốc nổ và một mặt nạ phòng độc. Các phương tiện truyền thông Estonia cho biết Drambjan sinh tại Yerevan, thủ đô Armenia, sở hữu một bằng tốt nghiệp đại học khoa luật và là chủ một công ty nhỏ.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Lực lượng An ninh Cảnh sát Estonia, Erik Heldna cho biết hung thủ là một thành viên của Đảng Cánh tả Estonia Thống nhất.

Thủ tướng Estonia Andrus Ansip nói: "Tên này hành động một mình. Hiện vẫn chưa rõ động cơ gây án của hung thủ. Đây có thể là một hành động bày tỏ sự bất mãn. Có vẻ như có ai đó đã bị các sự kiện xảy ra tại Na Uy kích động"./.

(Vietnam+)