Kết thúc Giải trẻ aerobic gymnastic toàn quốc 2013

Giải vô địch trẻ thể dục aerobic, hệ thi đấu dành cho đơn và đôi kết hợp, toàn quốc năm 2013 đã kết thúc ngày 21/7, tại Đà Nẵng.
Trong hai ngày 20 và 21/7, tại Cung Thể thao Tiên Sơn thành phố Đà Nẵng, Giải vô địch trẻ thể dục aerobic (aerobic gymnastic, hệ thi đấu dành cho đơn và đôi kết hợp) toàn quốc năm 2013 đã diễn ra.

Trong 6 đội tuyển về tham dự giải, là nơi khởi xướng và phát triển phong trào đầu tiên của cả nước, đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đến với giải gồm 2 đội hình (1 và 2) với số lượng vận động viên đông nhất (43 vận động viên).

Theo đánh giá của giới chuyên môn, Thành phố Hồ Chí Minh đang sở hữu một dàn vận động viên tiềm năng hùng hậu nhất trong cả nước.

Tiếp sau đoàn Thành phố Hồ Chí Minh là đoàn Trà Vinh với 16 vận động viên tham dự giải. Với nhiều nỗ lực đầu tư, đến nay Trà Vinh đã có được những kết quả bước đầu đáng khích lệ ở bộ môn aerobic. Đội hình tham dự giải lần này của Trà Vinh được xác định là lớp thế hệ mới. Các em được phát hiện và tuyển chọn từ các sân chơi phong trào, các lớp năng khiếu.

Đoàn Hà Nội tham dự giải với 13 vận động viên. Tuy là đơn vị khởi đầu muộn nhưng với lộ trình đầu tư dài hơi và chú trọng đến nhân tố mới, Hà Nội hiện là đơn vị dẫn đầu cả nước trong đào tạo vận động viên trẻ.

Tiếp sau đoàn Hà Nội là đoàn Hải Phòng với 11 vận động viên. Cùng với Hà Nội, Hải Phòng cũng là địa phương chú trọng sâu đến công tác phát hiện, bồi dưỡng đào tạo nhân tố trẻ. Hiện Hải Phòng là đơn vị dẫn đầu cả nước về số lượng vận động viên đóng góp trong thành phần đội tuyển quốc gia.

Trong 2 gương mặt còn lại đến với giải, Phú Yên là địa phương đã hình thành phong trào thể dục aerobic từ những năm 1990. Đây là lần địa phương tuyển chọn được đội hình thi đấu xuất sắc nhất với 6 vận động viên, có đủ tự tin để biểu diễn và thi tài cùng các đội tuyển khác. Còn Yên Bái là địa phương lần đầu tiên tham dự giải với đã xác đinh rõ mục tiêu cọ xát và học hỏi nhiều hơn là tìm kiếm thành tích. Đội hình dự thi của Yên Bái có 4 thành viên.

Tại giải, các vận động viên thi đấu theo thể thức thi đấu cá nhân (mam-nữ); đôi nam-nữ; cùng các bài thi đấu dành cho nhóm 3 người-nhóm 5 người ở 3 nhóm tuổi 9-11 ; 12-14 và và 15-17. Hội đồng trọng tài giám khảo chấm thành tích các vận động viên trên ngôn ngữ động tác, dựa trên bộ tiêu chí nội dung thi đấu đã được FIG quy định.

Theo ban tổ chức, giải là đợt sát hạch cấp quốc gia lớn nhất, mang tính tập trung cao nhất trong năm của Tổng cục Thể dục Thể thao; Liên đoàn Thể dục Việt Nam và Bộ môn Aerobic, nhằm đánh giá chất lượng phong trào, cũng như công tác tìm kiếm, phát hiện, tuyển chọn bồi dưỡng các hạt giống trẻ, các tài năng điển hình của thể dục aerobic ở các địa phương.

Qua giải lần này, Tổng cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn Thể dục quốc gia sẽ tuyển chọn các vận động viên xuất sắc vào đội tuyển aerobic Việt Nam, tổ chức tập luyện, nâng cao chuyên môn, chuẩn bị tham gia thi đấu các giải quốc tế trong năm./.

Văn Sơn (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục