Ngày 31/8, nghiên cứu chung giữa Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức “Cứu trẻ em” và Trường Y học nhiệt đới và vệ sinh London (Anh), cho biết mặc dù số trẻ sơ sinh tử vong trên thế giới đã giảm nhưng tỷ lệ này trong tổng số trẻ em tử vong trên toàn cầu vẫn tăng.

Trong bối cảnh này, WHO kêu gọi thế giới cần hành động mạnh mẽ và khẩn cấp để có thể thực hiện thành công mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về y tế vào năm 2015.

Nghiên cứu tập hợp các dữ liệu trong 20 năm ở 193 nước thành viên WHO, cho thấy nhờ đầu tư y tế chăm sóc bà mẹ và trẻ em trong thập kỷ qua đã tăng lên, hàng năm số bà mẹ được cứu đã tăng 2,3%, số trẻ sơ sinh được cứu tăng 1,7% và số trẻ dưới 5 tuổi được cứu tăng 2,1%. Số trẻ sơ sinh tử vong đã giảm từ 4,6 triệu trường hợp năm 1990 xuống 3,3 triệu trẻ năm 2009.

Tuy nhiên, số trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi tử vong trong tổng số trẻ em tử vong dưới 5 tuổi lại tăng từ 39% năm 1990 lên 41% năm 2009 và xu hướng này vẫn tiếp tục tăng.

WHO nêu rõ mặc dù tuần tuổi đầu tiên là thời kỳ nguy hiểm nhất đối với trẻ sơ sinh nhưng ở nhiều nước trên thế giới, chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh và các bà mẹ chỉ bắt đầu sau thời điểm nguy hiểm này.

Các số liệu cho thấy gần 70% trong tổng số trẻ sơ sinh bị chết có thể tránh được nếu được can thiệp y tế kịp thời, và 75% số trẻ sơ sinh bị chết trong 4 tuần tuổi đầu tiên là do sinh non, bị ngạt thở và nhiễm trùng.

Nghiên cứu nhấn mạnh 99% số trẻ sơ sinh bị chết là ở các nước đang phát triển, trong đó hơn 50% xảy ra ở năm nước là Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Nigeria và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Châu Phi là châu lục tiến bộ chậm nhất thế giới về giảm số tử vong ở trẻ sơ sinh, chiếm tới 12 trong 15 nước trên thế giới có tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cao nhất là 39 trẻ trong 1.000 ca sinh đẻ. Với tỷ lệ giảm chậm như vậy, châu Phi cần 150 năm để đạt được tỷ lệ an toàn của trẻ sơ sinh như của Mỹ và Anh hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)