Keu goi quyen gop 3,2 ty USD ung pho voi dai dich COVID-19 hinh anh 1Nhân viên Chữ thập Đỏ làm việc tại một bệnh viện dã chiến điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Oslo, Na Uy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phong trào Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế ngày 28/5 kêu gọi quyên góp 3,2 tỷ USD để ứng phó với khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Số tiền trên lớn hơn nhiều so với con số 825 triệu USD mà Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế (ICRC) đưa ra trong lời kêu gọi hồi tháng 3.

Mạng lưới nhân đạo toàn cầu này, gồm Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế, Liên hiệp các hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ (IFRC) và 192 Hội cấp quốc gia, cho biết cần tăng khả năng ứng phó khẩn cấp để trợ giúp những người dễ bị tổn thương nhất thế giới trong đại dịch, cũng như giải quyết "các hậu quả kinh tế và xã hội kéo dài" sau khi dịch bệnh qua đi.

[ICRC đánh giá cao Việt Nam giúp Campuchia phòng chống dịch COVID-19]

IFRC kêu gọi quyên góp 1,95 tỷ USD để hỗ trợ các hội Chữ thập Đỏ quốc gia chăm sóc sức khỏe, cung cấp nước sạch và vệ sinh, và giảm thiểu các tác động kinh tế-xã hội của dịch đối với những người dễ bị tổn thương nhất.

Trong khi đó, ICRC kêu gọi quyên góp 1,24 tỷ USD để ứng phó tại các vùng có xung đột, hỗ trợ các cơ sở y tế và các trại giam, và ngăn dịch lây lan ở những người phải đi sơ tán và người đang bị bắt giữ, cũng như đảm bảo rằng họ được tiếp cận với thuốc điều trị khi mắc bệnh.

Tổng thư ký IFRC Jagan Chapagain cho biết: "Đại dịch đã gây ra thêm những tổn thương mới cho những người vốn đang đối mặt rất nhiều nguy cơ."

Ông nhấn mạnh: "Chúng ta đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chồng khủng hoảng, làm trầm trọng thêm tình trạng đói nghèo và mất an ninh lương thực, trong khi các điều kiện kinh tế bị tê liệt và thiếu dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nước sạch, vệ sinh và dịch tễ."

Dịch bệnh đã làm trầm trọng hóa tình trạng bất công trong xã hội, làm các cộng đồng dân cư rơi vào bất ổn, và đảo lộn các thành quả phát triển đã đạt được trong thập kỷ qua.

Cuối tháng 4 vừa qua, Chính phủ Thụy Sĩ đã thông báo kế hoạch viện trợ khoảng 410 triệu USD để giảm thiểu hậu quả của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại các nước đang phát triển.

Một nửa số tiền trên sẽ được cung cấp dưới dạng khoản vay không lãi suất cho ICRC có trụ sở tại Geneva qua các công việc mà tổ chức nhân đạo lớn nhất thế giới này đang thực hiện ở hơn 80 quốc gia./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)