Khách quốc tế vào Mỹ sẽ phải trả phí nhập cảnh

Ngày 9/9, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật yêu cầu các du khách nước ngoài phải trả phí 10 USD khi đăng ký nhập cảnh vào nước này.
Ngày 9/9, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật yêu cầu các du khách nước ngoài phải trả phí 10 USD khi đăng ký nhập cảnh vào nước này, nhằm hỗ trợ kinh chí cho một công ty phi lợi nhuận vừa mới được thành lập để quảng bá du lịch tại Mỹ.

Dự luật đã nhận được sự ủng hộ của các công ty lữ hành.

Các nhà lập pháp cho rằng trong khi chính phủ nhiều nước đang tích cực giúp đỡ ngành du lịch trong nước bằng cách trợ cấp cho các chương trình quảng bá, thì Chính phủ Mỹ lại để lại công việc này cho khu vực tư nhân và chính quyền địa phương.

Theo kế hoạch, phần lớn số tiền dành cho việc quảng bá du lịch sẽ được lấy từ khoản thanh toán của các công ty du lịch, và số còn lại sẽ từ khoản phí 10 USD đánh vào mỗi khách du lịch quốc tế.

Theo quy định hiện hành, những du khách không bắt buộc phải có thị thực khi nhập cảnh vào Mỹ phải đăng ký trên mạng ít nhất 72 giờ trước khi khởi hành và cứ 2 năm một lần phải đăng ký lại. Nếu đề xuất mới được ký thành luật, những người này phải trả 10 USD lệ phí đăng ký.

Phản ứng trước việc này, Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo một số du khách Mỹ tới châu Âu có thể sẽ bị đánh phí như vậy nếu dự luật trên cũng được Hạ viện Mỹ thông qua và ký thành luật.

Thượng viện Mỹ cho rằng những nỗ lực quảng bá du lịch sẽ giúp thu hút thêm 1,6 triệu du khách quốc tế mỗi năm, với khoản chi tiêu cho mỗi chuyến du lịch vào khoảng 4.500 USD.

Năm ngoái, Mỹ đã đón khoảng 58 triệu du khách quốc tế, nhưng theo các quan chức trong ngành thì rất nhiều khách du lịch tiềm năng đang tìm kiếm điểm đến du lịch khác do Mỹ siết chặt an ninh ở khu vực biên giới kể từ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục