Khai mạc Hội nghị ASEM về thúc đẩy phát triển bao trùm Á-Âu

Sáng 16/5, Hội nghị Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) về “Thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế và xã hội tại châu Á và châu Âu” đã khai mạc trọng thể tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Các thành viên chủ trì hội nghị. (Ảnh: Tiên Minh/ TTXVN)
Các thành viên chủ trì hội nghị. (Ảnh: Tiên Minh/ TTXVN)

Sáng 16/5, Hội nghị Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) về “Thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế và xã hội tại châu Á và châu Âu” do Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức đã khai mạc trọng thể tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Hội nghị nhằm triển khai sáng kiến của Việt Nam được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 12 tại Brussels (Bỉ), tháng 10/2018.

Sáng kiến đã được 12 thành viên ASEM gồm Australia, Trung Quốc, Đan Mạch, EU, Hungary, Indonesia, Ireland, Nhật Bản, Lào, New Zealand, Romania và Singapore đồng bảo trợ.

Tham dự Hội nghị có hơn 180 đại biểu gồm lãnh đạo cao cấp của cơ quan liên quan từ 53 thành viên ASEM, đại diện nhiều tổ chức quốc tế và khu vực như Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Cơ quan phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women).

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của hội nghị, trong bối cảnh phát triển bao trùm trở thành quan tâm hàng đầu của cộng đồng quốc tế, đặc biệt tại châu Á và châu Âu.

Thứ trưởng khẳng định Chính phủ Việt Nam đã thực hiện Chiến lược phát triển bền vững thông qua bảo đảm tăng trưởng kinh tế gắn với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, tăng cường hệ thống an sinh xã hội cho tất cả người dân.

Tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Cường khẳng định các khu vực và các quốc gia đều đang đứng trước những cơ hội và thách thức đan xen, đa chiều, nhất là gia tăng khoảng cách phát triển, khoảng cách số, thu nhập, việc làm, tình trạng phân hóa giàu nghèo, bất cập về bình đẳng giới và các thách thức toàn cầu như khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, vấn đề đói nghèo, biến đổi khí hậu…

Đây là Diễn đàn liên khu vực quan trọng hội tụ 53 thành viên của hai châu lục Á-Âu, động lực chính của tăng trưởng kinh tế và đổi mới sáng tạo trong thế kỷ XXI, ASEM có đầy đủ khả năng và trách nhiệm để tiên phong trong hiện thực hóa mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau.”

[180 đại biểu dự hội nghị ASEM về thúc đẩy phát triển bao trùm]

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đề nghị các sáng kiến của ASEM cần đặt người dân vào trung tâm của phát triển, tăng cường sự tham gia và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Trong đó, đề cao khả năng sáng tạo của mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên, phụ nữ và trẻ em gái, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ để họ được tham gia và thụ hưởng những thành quả của phát triển.

Trong giai đoạn mới của công cuộc đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam hết sức coi trọng phát triển bền vững và bao trùm, đặt con người vào trung tâm và là mục tiêu của phát triển, gắn kết phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao các quan hệ đối tác chiến lược về phát triển bền vững và các chương trình hợp tác, hỗ trợ hiệu quả về tài chính, chuyển giao công nghệ mà nhiều thành viên ASEM đã dành cho Việt Nam.

Khai mạc Hội nghị ASEM về thúc đẩy phát triển bao trùm Á-Âu ảnh 1Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Là một trong những thành viên sáng lập ASEM, Việt Nam luôn coi trọng và đặt ưu tiên cao cho đóng góp vào những nỗ lực chung nhằm nâng tầm hợp tác ASEM, góp phần triển khai hội nhập quốc tế, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương.

Thay mặt các quốc gia đồng sáng kiến, bà Monica Gheorghita - Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Romania bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội nghị của Việt Nam, nhằm thảo luận một cách tổng thể vấn đề phát triển bao trùm và bền vững, thúc đẩy đóng góp của ASEM vào các nỗ lực toàn cầu trong mục tiêu này.

Trong hai ngày làm việc (16 và 17/5), Hội nghị sẽ tiến hành nhiều phiên thảo luận tập trung trao đổi và thảo luận các nội dung Tìm hiểu thực tế tăng trưởng bao trùm toàn cầu trong thế kỷ XXI; phát triển kinh tế và xã hội bao trùm: Vai trò và sự tham gia của các bên hữu quan, thúc đẩy hợp tác Á-Âu về phát triển kinh tế và xã hội bao trùm; Đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác Á-Âu về phát triển bao trùm.

Đây cũng là những nội dung chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 14 sẽ được tổ chức vào tháng 12/2019 tại Tây Ban Nha./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục