Khai mạc lễ hội "Thành phố Hồ Chí Minh-Ngôi nhà của chúng ta” năm 2022

Lễ hội “Thành phố Hồ Chí Minh-Ngôi nhà của chúng ta” giới thiệu thành phố như là một điểm hẹn du lịch và điểm đến đầu tư hấp dẫn cho du khách quốc tế và các doanh nghiệp nước ngoài.
Khai mạc lễ hội "Thành phố Hồ Chí Minh-Ngôi nhà của chúng ta” năm 2022 ảnh 1Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cùng các khách mời quốc tế dự lễ khai mạc Lễ hội Thành phố Hồ Chí Minh-Ngôi nhà của chúng ta năm 2022. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Tối 2/12, tại khu vực đường đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1), Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Lễ hội “Thành phố Hồ Chí Minh-Ngôi nhà của chúng ta” năm 2022.

Dự lễ khai mạc có lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, các địa phương trong nước; đại diện các cơ quan lãnh sự, Văn phòng đại diện các tổ chức quốc tế, văn phòng kinh tế-văn hóa, Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ, nhà đầu tư quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh trải qua 5 lần tổ chức với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, lễ hội đã thu hút được đông đảo người dân thành phố và du khách đến tham dự và dần khẳng định được thương hiệu của hoạt động này trong mắt bạn bè quốc tế và người dân.

Lễ hội năm nay có những hoạt động phong phú, như khu vực giới thiệu văn hóa một số quốc gia, địa phương quốc tế và Thành phố Hồ Chí Minh với các không gian văn hóa đặc sắc thể hiện nét đặc trưng, bản sắc văn hóa của đất nước, địa phương; triển lãm “Hoạt động đối ngoại của Thành phố;” khu giới thiệu và trưng bày các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao tiêu biểu của Thành phố.

[Doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao môi trường đầu tư TP Hồ Chí Minh]

Lễ hội cũng bao gồm các chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp; biểu diễn nghệ thuật-thể dục thể thao cộng đồng cùng với không gian văn hóa ẩm thực nhằm thu hút du khách trong, ngoài nước tham quan, thưởng thức, khẳng định Thành phố là “ngôi nhà chung,” nơi giao thoa văn hóa thế giới, các dân tộc và các vùng miền Việt Nam.

Khai mạc lễ hội "Thành phố Hồ Chí Minh-Ngôi nhà của chúng ta” năm 2022 ảnh 2Khách tham quan triển lãm ảnh trong khuôn khổ Lễ hội Thành phố Hồ Chí Minh-Ngôi nhà của chúng ta năm 2022. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Đại diện cho các Lãnh sự đoàn tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Roy Kho Ngee Seng, Tổng Lãnh sự Singapore tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn Lãnh sự đánh giá cao và bày tỏ cảm ơn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ hội “Thành phố Hồ Chí Minh-Ngôi nhà của chúng ta” sau 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Theo ông Roy Kho Ngee Seng, chủ đề của lễ hội đã phản ánh rõ rệt những nét đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh là điểm thu hút mọi cá nhân, tổ chức đến từ khắp nơi trên thế giới và cũng là điểm dừng chân đầu tiên cho các nhà đầu tư nước ngoài mong muốn đầu tư vào Việt Nam.

Ngoài hệ sinh thái vô cùng tiềm năng cho các nhà đầu tư thì sự giao thoa giữa văn hóa và ẩm thực cùng với sự kết hợp với các nguyên liệu từ các nhà hàng địa phương và quốc tế cũng góp phần giúp cho Thành phố Hồ Chí Minh trở nên sinh động và hấp dẫn hơn trong mắt du khách.

Chương trình Lễ hội “Thành phố Hồ Chí Minh-Ngôi nhà của chúng ta” năm 2022 diễn ra từ ngày 2-4/12, giới thiệu đến cộng đồng quốc tế những nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam nói chung, của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Lễ hội thể hiện tính chủ động, sức hấp dẫn và vị thế của Thành phố trong đời sống quốc tế; giới thiệu Thành phố như là điểm hẹn du lịch và điểm đến đầu tư hấp dẫn cho bạn bè quốc tế, đồng thời tạo điều kiện cho cộng đồng các nước, nhất là các địa phương nước ngoài có quan hệ hợp tác kết nghĩa với Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu và quảng bá những nét đặc trưng về văn hóa dân tộc đến đông đảo nhân dân thành phố.

Lễ hội cũng là cơ hội tạo sân chơi cho cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tại thành phố hội nhập đời sống văn hóa thành phố và người dân thành phố tiếp cận, hiểu rõ hơn về nét đặc trưng văn hóa các nước trên thế giới.

Ngay sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh - Tỏa sáng niềm tin" do Trung tâm ca nhạc nhẹ Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện, với những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục