Chương trình văn nghệ chào mừng tại Lễ khai mạc. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 17/7, tại thủ đô Vientiane, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào khai mạc Những ngày văn hóa du lịch Việt Nam tại Lào.

Đây là một trong số các hoạt động thiết thực nhằm kỷ niệm 55 năm Ngày hai nước thiết lập quan hệ Ngoại giao (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm Ngày hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977-18/7/2017).

Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; đồng chí Sayxomphone Phomvihan​e, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước; Đồng chí Kikeo Khaykhamphithoun, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Lào; đồng chí Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; cùng nhiều quan chức đến từ nhiều bộ ngành của hai nước và đông đảo du khách thăm quan.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh Những ngày văn hóa du lịch Việt Nam tại Lào và Những ngày văn hóa du lịch Lào tại Việt Nam được tổ chức thường niên có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc quảng bá, giới thiệu văn hóa, thúc đẩy tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và đồng chí Sayxomphone Phomvihane Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước cắt băng khai mạc buổi lễ. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Bộ trưởng khẳng định việc hai bộ tổ chức đồng thời Những ngày văn hóa du lịch Việt Nam tại Lào và Những ngày văn hóa du lịch Lào tại Việt Nam năm 2017 nhân sự kiện trọng đại trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước sẽ góp phần củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam​-Lào.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdala​ đã hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam trong việc tổ chức Những ngày văn hóa du lịch Việt Nam tại Lào lần này; khẳng định đây là một trong những hoạt động hết sức thiết thực nhằm đóng góp vào việc kỷ niệm trọng thể Năm Đoàn kết hữu nghị Lào​-Việt Nam.

Bộ trưởng Bosengkham Vongdala nhấn mạnh việc những ngày văn hóa du lịch của mỗi nước được tổ chức đồng thời ở hai nước là một minh chứng rõ nét về tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào​-Việt Nam anh em.

Cùng với Những ngày văn hóa du lịch Lào tại Việt Nam, Những ngày văn hóa du lịch Việt Nam tại Lào sẽ giới thiệu tới nhân dân Lào triển lãm mang tên "Sắc màu Việt Nam" gồm 60 bức ảnh về di sản, phong cảnh đất nước con người và đời sống con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản thiên nhiên, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh vào danh mục di sản văn hóa thế giới.

Triển lãm còn có không gian giới thiệu về 4 sản phẩm du lịch của Việt Nam; giới thiệu về các nhạc cụ của Việt Nam; một góc về áo dài Việt Nam và một góc về đồ thủ công mỹ nghệ nổi tiếng của Việt Nam.

[Lãnh đạo Lào tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam]

Đặc biệt, triển lãm còn có một góc dành để triển lãm 500 đầu sách về các đề tài khoa học xã hội; văn học; lịch sử; thiếu nhi; giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, Lào; về tình hữu nghị Việt Nam-Lào bằng ba thứ tiếng Việt, Lào và Anh.

Bên cạnh triển lãm, trong khuôn khổ Những ngày văn hóa du lịch Việt Nam tại Lào còn có chương trình nghệ thuật ca múa nhạc đặc sắc do 36 nghệ sĩ, diễn viên đến từ Việt Nam biểu diễn. Trong chương trình kéo dài 75 phút diễn ra vào tối 17/7, khán giả được nghe nhiều ca khúc ca ngợi về quan hệ đặc biệt Lào​-Việt.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và đồng chí Sayxomphone Phomvihane, Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước cùng các quan chức hai nước đang xem Triển lãm Sắc màu Việt Nam trong khuôn khổ Những ngày văn hóa du lịch Việt Nam tại Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Ngoài ra, khán giả còn được thưởng thức những âm hưởng, những ca khúc đặc trưng nhất của đất nước Việt Nam ở khắp các vùng miền, từ các tỉnh miền núi phía Bắc, Hà Nội cho đến Đồng bằng Sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh…

Ngoài ra, trong khuôn khổ sự kiện kể trên, vào ngày 19/7 tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào cũng sẽ phối hợp tổ chức một hội thảo xúc tiến du lịch chung của Việt Nam và Lào tại V​ientiane./.