Khai trương Không gian văn hóa Việt Nam tại Cuba

Ngày 2/12, Không gian Văn hóa Việt Nam đã được khai trương tại Nhà châu Á ở trung tâm thủ đô Havana, nước Cộng hòa Cuba.

Ngày 2/12, Không gian Vănhóa Việt Nam đã được khai trương tại Nhà châu Á ở trung tâm thủ đô Havana nhân kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoạigiao (2/12/1960-2/12/2010).

Tới dự lễ khai trương có Đạisứ Việt Nam tại Cuba Vũ Chí Công cùng phu nhân, các ủy viên Trung ươngĐảng Cộng sản Cuba - ông Eusebio Leal, Giám đốc Văn phònglịch sử thành phố La Habana; bà Yolanda Ferrer, Chủtịch Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam, và nguyên Đại sứ Cuba tại Việt Nam Raul Valdes Vivo cùng nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Hector Rodriiguez Llompart, người đã thay mặtChính phủ Cuba ký thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Namvà đại sứ các nước ASEAN tại Havana.

Nổi bật giữa Khônggian Văn hóa Việt Nam là hai bức chân dung nhà lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đá quý do cácnghệ nhân Việt Nam thực hiện. Ngoài ra, Không gian Văn hóa Việt Nam còntrưng bày hàng trăm hiện vật như nông cụ sản xuất, vũ khí, đồ gốm, sảnphẩm thủ công mỹ nghệ, trang phục dân tộc, tranh ảnh mang nét đặc trưngcủa các vùng miền tiêu biểu văn hóa khác nhau trên đất nước Việt Nam.

Khu vực văn hóa Đông Sơn với hiện vật tiêu biểu là trống đồng, vănhóa Sa Huỳnh với dụng cụ sinh hoạt bằng sắt cùng với văn hóa Óc Eo vàChămpa đã thu hút sự chú ý của bạn bè Cuba bởi nền văn minh lâu đời củadân tộc Việt. Ngoài ra, các sản phẩm gốm sứ qua các triều đại Lý, Trần,Lê, Nguyễn cùng các trò chơi dân gian của nền văn minh lúa nước, đặctrưng là múa rối nước cũng đã đem lại cho Không gian Văn hóa Việt Nammột sức hấp dẫn đặc biệt.

Bên cạnh đó, các bộ trang phụctruyền thống của đồng bào thiểu số, áo tứ thân, mớ ba mớ bảy của ngườidân vùng đồng bằng Bắc Bộ cũng như tà áo dài cùng các nhạc cụ của đồngbào Tây Nguyên cho thấy 54 dân tộc anh em của Việt Nam cùng sống chungdưới một mái nhà nhưng vẫn giữ được những nét văn hóa giàu bản sắcriêng.

Khách tham quan cũng bắt gặp những hình ảnh rất Việt, từ nụ cườirạng rỡ của thiếu nữ vùng sơn cước đến những tà áo dài duyên dáng tungbay trên đường phố Hà Nội, từ cảnh đẹp hùng vĩ của vịnh Hạ Long đến nétquyến rũ của Hồ Gươm trong suốt 4 mùa, Thành cổ Hà Nội, Văn miếu Quốc tửgiám hay cố đô Huế trầm mặc.

Phát biểu tại buổi lễ, Đạisứ Việt Nam tại Cuba Vũ Chí Công đã ôn lại chặng đường hình thành vàphát triển của mối quan hệ giữa hai nước trong suốt 50 năm qua, đồngthời khẳng định Không gian Văn hóa Việt Nam ra đời đúng vào lễ kỷ niệmnửa thế kỷ hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ tạo cơ hội cho bạnbè Cuba hiểu hơn về đất nước Việt Nam cũng như khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn củanhững di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.

Đại sứ đặc biệt nhấn mạnhTrống đồng Đông Sơn được trưng bày tại Không gian Văn hóa Việt Nam tạiCuba là phiên bản đầu tiên có mặt tại Mỹ Latinh.

Ông Eusebio Leal bày tỏ nhân dân Cubađã biết tới nhân dân Việt Nam qua tác phẩm “Tuổi vàng” của vị Anh hùngdân tộc Cuba Jose Marti, đồng thời khẳng định tình yêu mếncủa dân tộc Cuba đối với dân tộc Việt Nam anh hùng, được thể hiện quacâu nói bất hủ của lãnh tụ Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sànghiến dâng cả máu.” Ông cũng chúc mừng những thành tựu kinh tế-xã hội màViệt Nam đã giành được trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngàynay.

Nhân dịp này, trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, bà Yolanda Ferrer khẳng định Không gian Văn hóa Việt Nam sẽ là cầu nối đểnhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn, góp phần củng cố tình đoàn kếtthủy chung, hữu nghị truyền thống và hợp tác anh em giữa hai dân tộc. Bàcũng bày tỏ sự khâm phục đối với truyền thống chống giặc ngoại xâm, bảovệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam và cảm ơn sự giúp đỡ và ủng hộ của Việt Namđối với Cuba trong suốt những năm qua.

Không gian Văn hóaViệt Nam là quà tặng của Chính phủ Việt Nam dành cho Cuba theo thỏathuận được ký kết trong Khóa họp của Ủy ban liên chính phủ lần thứ 27./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục