Khẩn trương tìm các nạn nhân vụ sạt lở ở Phấn Mễ

Lực lượng tìm kiếm, cứu hộ không kể thời gian, khẩn trương tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở mỏ than Phấn Mễ, Thái Nguyên, ngay cả trong đêm.
Ngày 16/4, Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên đã tập trung lực lượng, phương tiện để tìm kiếm các nạn nhân trong vụ sạt lở tại Khu bãi thải số 3, Mỏ than Phấn Mễ trên địa bàn xóm Khuôn 1, xã Phục Linh, huyện Đại Từ.

Việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích diễn ra hết sức khẩn trương, lực lượng tìm kiếm, cứu hộ không kể thời gian, tiến hành tìm kiếm ngay cả trong đêm.

Tỉnh đã huy động thêm 4 máy xúc và 200 bộ đội phục vụ công tác tìm kiếm các nạn nhân. Ngoài ra, lực lượng công an đã đưa chó nghiệp vụ đến hiện trường hỗ trợ việc tìm kiếm. Tỉnh Thái Nguyên còn phối hợp với các đơn vị đưa thêm máy dò tìm bằng phương pháp địa bức xạ BXT01 (loại máy đã từng dùng trong tìm thi thể các nạn nhân trong vụ sập mỏ đá Lèn Cờ, Yên Thành, Nghệ An) để tìm kiếm...

Cùng với những nỗ lực trong việc tìm kiếm các nạn nhân còn bị vùi lấp, các cơ quan, ban ngành, quân đội, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã đến thăm, hỗ trợ các gia đình bị hư hỏng nhà và tài sản ổn định cuộc sống.

Chính quyền địa phương đã bố trí nơi ở tạm cho các gia đình có nhà bị vùi lấp hoàn toàn, di dời 6 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, có nguy cơ tiếp tục bị sạt lở. Bước đầu, huyện Đại Từ đã thống kê số thiệt hại vụ sạt lở này gây nên ước tính khoảng 15 tỷ đồng; lượng đất đá từ khu đổ thải sạt lở đã vùi lấp khoảng 6 ha hoa màu của người dân.

Theo thông tin mới nhất, đến 12 giờ trưa hôm nay (16/4), vẫn chưa có nạn nhân bị mất tích nào được tìm thấy. Khó khăn lớn trong công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn đó là việc lượng đất đá sạt xuống quá lớn, đẩy và vùi lấp các ngôi nhà ra xa diện tích sinh sống ban đầu nên rất khó xác định, định vị vị trí các nạn nhân cần tìm kiếm.

Như tin đã đưa, rạng sáng 15/4, một khối lượng lớn đất đá từ Khu bãi thải số 3, Mỏ than Phấn Mễ (thuộc công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên) đã sạt lở xuống khu vực xóm Khuôn 1, xã Phục Linh, vùi lấp hoàn toàn 10 ngôi nhà, khiến 1 người bị thương, 1 người tử vong và vẫn còn 5 người đang bị vùi lấp trong đống đất đá khổng lồ./.

Hoàng Thảo Nguyên (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục