Khanh thanh cau Mai Dinh-Dong Xuyen noi lien Bac Giang va Bac Ninh hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu cắt băng khánh thành công trình. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Ngày 18/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức lễ khánh thành công trình cầu Mai Đình-Đông Xuyên.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhấn mạnh việc xây dựng cầu Mai Đình-Đông Xuyên cùng với việc cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 295 nối liền thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) với thị trấn Chờ, huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) qua sông Cầu góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và giao thông thuận lợi hơn cho tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh nói riêng và cả vùng nói chung.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, những năm gần đây, hàng ngày đã có hàng ngàn người lao động của tỉnh Bắc Giang đang làm việc trong các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh phải vội vã chen nhau qua phà sớm tối để trở về nhà. Nay, với việc khánh thành cây cầu, các khu công nghiệp của Hiệp Hòa (Bắc Giang) sẽ có kết nối giao thông rất thuận tiện với Bắc Ninh và Hà Nội.

Ông khẳng định chiếc cầu mới này đã hiện thực hóa ước mơ bao đời của hàng triệu người dân trong vùng là qua sông Cầu không phải chờ đò, thuyền hay phà. Đặc biệt, cầu Mai Đình-Đông Xuyên là một công trình tiêu biểu của hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh nhân kỷ niệm 124 năm ngày sinh Bác Hồ vĩ đại.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị chính quyền và nhân dân các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh rà soát quy hoạch dân cư và kinh tế của hai huyện Hiệp Hòa và Yên Phong để khai thác cầu Mai Đình-Đông Xuyên có hiệu quả cao, đồng thời chung tay giữ gìn, quản lý, duy tu, bảo trì thường xuyên, đúng quy trình để chiếc cầu sẽ mãi mãi là biểu tượng của tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân Bắc Giang và Bắc Ninh, là cây cầu nối liền quan họ đôi bờ sông Cầu thân thương.

Cầu Mai Đình-Đông Xuyên được xây dựng bắc qua sông Cầu, nằm trên tỉnh lộ 295, nối liền huyện Hiệp Hòa của tỉnh Bắc Giang và huyện Yên Phong của tỉnh Bắc Ninh, điểm đầu xuất phát từ Km54 trên tỉnh lộ 295 thuộc địa phận huyện Hiệp Hòa và điểm kết thúc nối với tỉnh lộ 295 thuộc địa phận huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh).

Dự án xây dựng cầu Mai Đình-Đông Xuyên có tổng mức đầu tư gần 640 tỷ đồng (gồm các phần đầu tư tại tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh) chủ yếu từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Cây cầu được thiết kế xây dựng với quy mô vĩnh cửu bằng bêtông cốt thép và bêtông cốt thép dự ứng lực. Cầu có chiều dài 643,4m, thiết kế khổ thông thuyền 40x7m, bề rộng toàn cầu 12m, bề rộng lòng cầu 11m.

Cầu Mai Đình-Đông Xuyên gồm 6 nhịp dẫn phía tỉnh Bắc Giang và 6 nhịp dẫn phía tỉnh Bắc Ninh. Đường dẫn lên cầu có bề rộng nền đường 12m, bề rộng mặt đường 11m theo quy mô đường cấp 3 đồng bằng. Mặt cầu được trải thảm bêtông nhựa hai lớp dày 10cm, lớp dưới có chống thấm mặt cầu.

Cầu Đông Xuyên được xây dựng để thay thế bến phà Đông Xuyên đã quá tải, góp phần đảm bảo giao thông thông suốt và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh, kết nối với Hà Nội và các vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc thông qua các tuyến Quốc lộ 18, 1A, 37./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)