Ngày 19/9, tại xã Vĩnh Đại, Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, tổ chức khánh thành Đền tưởng niệm liệt sỹ Trung đoàn 88.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự.

Công trình được xây dựng trên diện tích 5.000m2, gồm các hạng mục: khu đền chính, nhà chuông, nhà bảo vệ... Tổng kinh phí xây dựng gần 6,6 tỷ đồng, từ nguồn vận động xã hội hóa và ngân sách huyện.

Trận đánh Kênh 62 diễn ra vào cuối năm 1969, đầu năm 1970. Lúc đó, cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 88 đã chống trả quyết liệt, khiến quân địch thương vong lớn.

[Gần 7 tỷ đồng xây dựng đền thờ Vua Hàm Nghi và các tướng sỹ Cần Vương]

Tuy nhiên, do không có hệ thống công sự chiến đấu và phần đông là chiến sỹ ở miền Bắc mới vào, không quen thuộc địa hình đồng bằng, sông nước, kênh rạch, không có lực lượng phía sau chi viện.

Đồng thời, phải chịu đựng sức công phá của bom đạn, hỏa lực mạnh của địch, nhiều cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 88 đã anh dũng hy sinh. Trên 300 chiến sỹ đã hy sinh tại đây, số còn lại khoảng 100 chiến sỹ đã vượt khỏi vòng vây của kẻ thù.

Từ năm 1982 đến nay, chính quyền địa phương và người thân của các liệt sỹ đã tìm kiếm và cất bốc được 83 hài cốt; khoảng 200 hài cốt chưa tìm kiếm được do lâu ngày bị vùi lấp, không xác định được nơi chôn…

Ghi dấu sự kiện lịch sử, chính quyền địa phương đã xây dựng Đền tưởng niệm trong khu Di tích lịch sử Khu tưởng niệm liệt sỹ Trung đoàn 88 tại xã Vĩnh Đại.

Di tích lịch sử này được Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An xếp hạng là Di tích lịch sử-Văn hóa cấp tỉnh vào năm 2018./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)