Chiều 19/2, Công an Hà Nội đã tổ chức lễ khen thưởng biểu dương thành tích xuất sắc phá án nhanh của các đơn vị trong vụ trọng án cướp của giết người xảy ra ngày 16/2 tại cửa hàng vàng bạc Vững Bắc, xã Vạn Điểm huyện Thường Tín, Hà Nội.

Đối tượng cướp của giết người là Nguyễn Hữu Dưỡng (sinh năm 1985, ở xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình), nhân viên tiếp thị của công ty dầu ăn Tràng An.

Theo lời khai của Dưỡng tại cơ quan công an, năm 2011, Dưỡng có nhờ bố đẻ là Nguyễn Hữu Rương vay hộ 30 triệu đồng của ngân hàng và vay của bố mẹ vợ 3 cây vàng. Ngày 16/2, ông Rương gọi điện yêu cầu Dưỡng đem tiền về để trả nợ ngân hàng.

Do không có tiền trả nợ, Dưỡng đã nảy sinh ý định đi cướp. Dưỡng đem theo 1 con dao, 1 súng bắn điện làm hung khí gây án. Sau đó, hắn vào trung tâm thương mại Thanh Trì mua 1 chiếc nhẫn giả màu vàng, rồi đi xe máy dọc theo quốc lộ 1A để tìm địa điểm gây án. Khi đi đến tiệm vàng Vững Bắc phát hiện chỉ có một người phụ nữ bán hàng mà không có bảo vệ hắn đã vòng xe nhiều lần ở đây để quan sát, tìm hiểu quy luật.

Đến khoảng gần 17 giờ ngày 16/2 xác định tại Vững Bắc, ở số 25, phố Ga (Đỗ Xá, Vạn Điểm, Thường Tín, Hà Nội) chỉ có mình bà Nguyễn Thị Bắc (sinh năm 1957) chủ tiệm vàng bán hàng hắn đã vào giả vờ mua hàng và ra tay sát hại.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an Hà Nội đã thành lập ban chuyên án và huy động tối đa lực lượng của Phòng Cảnh sát hình sự, Kỹ thuật hình sự, công an huyện Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Trì cũng như Công an các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình cùng vào cuộc.

Theo nhận dạng đối tượng trên hệ thống camera trong tiệm vàng ghi lại, cùng quá trình gây án của đối tượng; Căn cứ tài liệu ban đầu thu thập được, Ban chuyên án nhận định đối tượng gây án là người ngoại tỉnh, hoạt động lưu động, đối tượng cần tiền, nên có sự quan sát, thăm dò, tìm hiểu, quy luật của nạn nhân trước khi gây án.

Công an Hà Nội đã khẩn trương thông báo nội dung vụ án, đặc điểm đối tượng gây án và phối hợp chặt chẽ với công an các địa phương, cũng như thông báo tình hình nhận dạng hung thủ trên các phương tiện thông tin đại chúng để quần chúng nhân dân biết và tố giác tội phạm.

Biết không thể thoát tội, 22h30 phút ngày 18/2, đối tượng Nguyễn Hữu Dưỡng đã được gia đình đưa ra đầu thú tại công an huyện Đông Hưng, Thái Bình.

Hiện công an Hà Nội đang tập trung lực lượng để điều tra làm rõ toàn bộ nội dung vụ án, sớm hoàn chỉnh hồ sơ để đưa đối tượng ra xử lý trước pháp luật./.

P.A (TTXVN)