Ngày 14/4, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức khai mạc Khóa Huấn luyện sỹ quan tham mưu Liên hợp quốc do Chương trình Sáng kiến hoạt động hòa bình toàn cầu của Hoa Kỳ (GPOI) hỗ trợ, theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam chủ trì buổi lễ.

Tham dự có đại diện các đơn vị của Bộ Quốc phòng Việt Nam; đại diện Chương trình GPOI, Tùy viên Quốc phòng Hoa Kỳ, Văn phòng Hợp tác quốc phòng Hoa Kỳ và các giảng viên.

Khóa Huấn luyện trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản về công tác tham mưu quân sự Liên hợp quốc ở cấp cơ sở chỉ huy phái bộ cho cán bộ, sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam chuẩn bị triển khai thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trên cương vị sỹ quan tham mưu Liên hợp quốc và đối tượng làm công tác quản lý, kế hoạch, tham mưu, nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Bộ Quốc phòng có liên quan đến hoạt động gìn giữ hòa bình.

Đồng thời, việc tổ chức Khóa Huấn luyện góp phần tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực trong tổ chức các khóa huấn luyện quốc tế về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cho Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, hướng tới mục tiêu xây dựng cơ sở huấn luyện gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam thành cơ sở huấn luyện chất lượng trong khu vực.

Đây cũng là cơ hội tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) và các đối tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. 

16 học viên tham gia các lớp học trong Khóa Huấn luyện. Đây là các sỹ quan có quân hàm từ trung úy tới trung tá, thuộc hơn 10 đơn vị của Bộ Quốc phòng như các Bộ Tư lệnh: Công binh, Thông tin liên lạc, Đặc công, Cảnh sát Biển, Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh 86 và Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 175, Quân chủng Hải quân. Đây đều là những cá nhân quan tâm, yêu thích lĩnh vực gìn giữ hòa bình, có nền tảng chuyên môn và tiếng Anh tốt. 

[Tiêm vaccine COVID-19 cho cán bộ, chiến sỹ đi làm nhiệm vụ ở Nam Sudan]

Theo Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã chủ trì, phối hợp tổ chức các khóa huấn luyện sỹ quan tham mưu Liên hợp quốc do GPOI hỗ trợ từ năm 2017.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên GPOI hỗ trợ tổ chức một khóa huấn luyện sỹ quan tham mưu Liên hợp quốc theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã không cho phép các giảng viên quốc tế vào Việt Nam.

Do đó, phía GPOI đã điều chỉnh chương trình khung, bài giảng... để phù hợp với nền tảng trực tuyến, tăng cường vai trò tự nghiên cứu của học viên, quản lý chặt chẽ các hoạt động tự học, tăng cường tối đa tương tác giữa giảng viên quốc tế và học viên.

Khoa Huan luyen sy quan LHQ dau tien ket hop truc tiep va truc tuyen hinh anh 1Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phát biểu với các học viên tại lớp học. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Khóa Huấn luyện có sự kết hợp giữa giảng viên trực tuyến, các cán bộ, sỹ quan có kinh nghiệm địa bàn và giảng viên hỗ trợ tại Cục tham gia trợ giảng, quản lý các hoạt động nhóm, hỗ trợ hoạt động diễn tập sa bàn cuối khóa.

Điều này thể hiện sự chủ động thích ứng của Việt Nam trước đại dịch COVID-19, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo chuẩn bị kiến thức chuyên môn gìn giữ hòa bình cho các lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình trong thời gian tới.

Chia sẻ tại lễ khai mạc Khóa Huấn luyện, ông Julian Bower, Trưởng Đoàn giảng viên Khóa sỹ quan tham mưu Liên hợp quốc đánh giá: "Hiện nay, hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đang dần thích ứng trước những ảnh hưởng của dịch COVID-19. “Hoạt động gìn giữ hòa bình cần được tiếp tục tổ chức. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã hiểu rõ điều này và tự tin là quốc gia đầu tiên triển khai Khóa Huấn luyện sỹ quan tham mưu Liên hợp quốc theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp do Chương trình Sáng kiến hoạt động hòa bình toàn cầu của Hoa Kỳ (GPOI) hỗ trợ.”

Theo ông Julian Bower, Khóa Huấn luyện được cập nhật và hoàn toàn phù hợp với các chính sách, hướng dẫn, tiêu chuẩn huấn luyện của Liên hợp quốc.

Việc kết hợp cả trực tuyến lẫn trực tiếp đã đưa Khóa Huấn luyện này trở thành một trong những khóa khó tổ chức nhất trong các hoạt động huấn luyện của GPOI.

"Liên hợp quốc đòi hỏi ngày một cao đối với nhiệm vụ của sỹ quan tham mưu. Không dễ dàng khi tới trụ sở phái bộ, nhanh chóng hòa nhập với các bộ phận ở đó và làm việc hiệu quả ngay được với nhiệm vụ tham mưu cho phái bộ điều phối các lực lượng gìn giữ hòa bình trong môi trường phức tạp, nguy hiểm. Mục đích của Khóa Huấn luyện nhằm cung cấp cho các sỹ quan tham mưu tương lai những kiến thức, sự tự tin cần thiết để thích ứng, đảm nhiệm vai trò sỹ quan tham mưu Liên hợp quốc hiệu quả," ông Julian Bower cho biết./.

(TTXVN/Vietnam+)