(Nguồn: AP)

Trang tin Ynet của Israel dẫn nguồn tin một báo cáo từ Bộ Ngoại Giao Israel vừa cho biết có hàng nghìn người Hồi giáo Trung Quốc đang chiến đấu trong hàng ngũ các tổ chức thánh chiến ở Syria.

Cũng theo Ynet, Trung Quốc rất quan ngại về sự trở lại và ảnh hưởng của các tổ chức này đối với an ninh và lợi ích, đó là lý do Bắc Kinh tăng cường hiện diện ở Syria, và đẩy mạnh quan hệ với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Báo cáo của Trung tâm nghiên cứu chính trị, một trong số cơ quan tình báo của Israel, cùng với tình báo quân sự, hé lộ trước đây Trung Quốc ít xem trọng Syria nhưng hoàn cảnh thực tại đã khiến Bắc Kinh thay đổi quan điểm.

Báo cáo có đoạn: "Sự xuất hiện của hàng nghìn người Trung Quốc đang sống và chiến đấu ở Syria khiến việc theo dõi họ trở nên quan trọng. Trung Quốc muốn thu thập nhiều dữ liệu từ họ và chúng tôi cho rằng Trung Quốc muốn tiêu diệt nhóm phiến quân đó trên đất Syria để ngăn họ quay về."

Để đạt được mục tiêu này, Trung Quốc cần sự hỗ trợ từ những nhân vật hoạt động trong lĩnh vực chống khủng bố và có quan hệ gần gũi với Nga, Iran và chính quyền Syria.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad gần đây xác nhận các quan chức tình báo Syria và Trung Quốc đã phối hợp để chống lại nhóm phần tử cực đoan Duy Ngô Nhĩ ở Syria.

Theo ông, lực lực lượng phiến quân sang Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ và Damascus cáo buộc Ankara tạo ra cuộc khủng hoảng này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 1/3 vừa qua cũng đã bày tỏ mong muốn hợp tác với cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống phiến quân người Duy Ngô Nhĩ.

Động thái này diễn ra sau khi một nhánh của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở phía Tây Iraq đăng một đoạn video dài 30 phút chiếu cảnh những tay súng người Duy Ngô Nhĩ đang diễn tập cũng như những hình ảnh từ bên trong khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Đại sứ Syria tại Trung Quốc Imad Moustapha ngày 14/2 vừa qua cho biết có tới 5.000 tay súng đến từ khu tự trị Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc, đang tham chiến cùng với các tay súng ở Syria./.