Khoảng 3,7 triệu người tị nạn Ukraine tạm thời ở EU

Khoảng 3,7 triệu người tị nạn Ukraine đã yêu cầu bảo hộ tạm thời ở Liên minh châu Âu (EU), trong khi 3 triệu người khác đã trở về nhà.
Khoảng 3,7 triệu người tị nạn Ukraine tạm thời ở EU ảnh 1Người tị nạn từ Ukraine tới ga tàu hỏa ở Bucharest, Romania, ngày 7/3. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Ủy viên Nội vụ châu Âu Ylva Johansson ngày 11/7 cho biết khoảng 3,7 triệu người tị nạn Ukraine đã yêu cầu bảo hộ tạm thời ở Liên minh châu Âu (EU), trong khi 3 triệu người khác đã trở về nhà. 

Tại cuộc họp báo sau Hội nghị không chính thức các bộ trưởng tư pháp và nội vụ EU ở Praha (Séc), bà Johansson nói: “Số liệu mà chúng tôi có được là 6,7 triệu người Ukraine đã nhập cảnh vào Liên minh châu Âu ... và khoảng 3 triệu người đã quay lại. Chúng ta có 3,7 triệu người đã nộp đơn xin bảo hộ tạm thời. Điều đó có nghĩa là khoảng 3,7 triệu người Ukraine ở lãnh thổ EU, một số đang ở đây nhưng chưa nộp đơn xin (bảo hộ), vì họ có kế hoạch quay trở lại. Hiện có từ 3,2 đến 3,7 triệu người tị nạn Ukraine trên lãnh thổ EU.”

Bà cho biết thêm rằng số lượng lớn nhất người tị nạn Ukraine đang ở Cộng hòa Séc. Tiếp theo là Ba Lan, Estonia, Litva, Bulgaria và Latvia.

Tháng 6 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết trong suốt cuộc khủng hoảng ở Ukraine, 7,5 triệu người tị nạn Ukraine đã nhập cảnh vào EU và 3 triệu người vẫn đang ở EU.

[Canada tổ chức 3 chuyến bay nhân đạo dành cho người tị nạn Ukraine]

Bà Ylva Johansson nhấn mạnh những căng thẳng do cuộc khủng hoảng lương thực và khủng hoảng năng lượng tạo ra có thể dẫn đến những tình huống mất an ninh khiến mọi người rời bỏ đất nước của mình.

Đó là một thách thức rất lớn và "không ai có thể đoán trước được" số lượng người đến.

Ủy ban châu Âu (EC) và các quốc gia thành viên đang làm việc với những kế hoạch dự phòng để đối phó với số lượng những người mới đến. Ủy viên châu Âu Ylva Johansson cho biết EU cố gắng tránh điều đó bằng cách tiếp xúc với các nước đối tác.  

Quyền Giám đốc Cơ quan bảo vệ bờ biển và biên phòng (FRONTEX), Aija Kalnaja, nhấn mạnh EU đã chuẩn bị tốt cho những người tị nạn từ Ukraine nhưng họ phải chuẩn bị cho làn sóng di cư từ các nơi khác trên thế giới do mất an ninh lương thực.

Theo trang Euronews, để trợ giúp các nước trong khối đang tiếp nhận người tị nạn Ukraine, tới thời điểm này EU đã giải phóng hàng tỷ euro tiền chưa sử dụng tới cho các khu vực của châu Âu.

Được gọi là quỹ gắn kết, số tiền này bao gồm tiền từ quỹ xã hội châu Âu và quỹ châu Âu cho những người cần nhất (FEAD).

Số tiền này hiện có thể được chi cho việc trợ giúp khẩn cấp cho người tị nạn Ukraine, như chi cho chỗ ở tạm thời, thức ăn, chăn màn và quần áo cũng như các dịch vụ bao gồm tư vấn tâm lý, chăm sóc y tế và giáo dục.

Ngoài ra, EU có sẵn 10 tỷ euro từ quỹ phục hồi đại dịch được gọi là REACT-EU. 3,5 tỷ euro đã được trả cho các quốc gia thành viên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục