Khoi dong chuoi su kien 'Dien dan thach thuc cong nghe so Viet Nam' hinh anh 1Chương trình chính thức khởi động lại với tên gọi mới 'Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam'. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày 9/4, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức số đầu tiên của “Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam”.

Trong năm 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức chuỗi sự kiện “Ngày thứ Sáu công nghệ” nhằm giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam. Gần 40 nền tảng số được Bộ Thông tin và Truyền thông chọn giới thiệu đều đã được Cục Tin học hóa đánh giá kỹ lưỡng, là những nền tảng tốt bằng hoặc hơn các giải pháp cùng lĩnh vực của nước ngoài.

Năm 2021, chương trình chính thức khởi động lại với tên gọi mới “Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam” với mục tiêu tìm lời giải bằng công nghệ số cho các vấn đề Việt Nam. Khách mời tham gia sự kiện sẽ thể hiện thẳng thắn các góc nhìn đa chiều về nền tảng và được bình chọn công khai cho nền tảng công nghệ Make in Vietnam được giới thiệu.

[8 ngành ưu tiên chuyển đổi số của Chính phủ là trọng tâm của DX Day]

Đặc biệt, sự kiện có format mới, theo đó bên cạnh phần giới thiệu của đơn vị phát triển nền tảng số, sẽ có thêm phiên tương tác trực tiếp giữa đội ngũ phát triển nền tảng và báo chí, người sử dụng theo hình thức một cuộc tranh biện.

Các bên tham gia sự kiện sẽ được đặt câu hỏi, thể hiện thẳng thắn các góc nhìn đa chiều về nền tảng và cuối phiên mọi người sẽ được bình chọn công khai cho sản phẩm, giải pháp công nghệ Make in Vietnam được chọn giới thiệu.

Số đầu tiên của chương trình, ban tổ chức cũng giới thiệu đến công chúng nền tảng quản lý nhà xe thông minh Anvui của Công ty cổ phần công nghệ An Vui.

Nền tảng công nghệ này nhằm số hóa ngành vận tải hành khách đường dài, giúp các doanh nghiệp vận tải hành khách chuyển đổi số, quản trị khoa học, tối ưu hóa giúp giảm bớt lãng phí xã hội và nâng cao năng lực cạnh tranh trước cuộc cách mạng công nghệ.

Theo ông Phan Bá Mạnh - CEO Anvui, sản phẩm này được xây dựng từ năm 2015 nhưng phải đến năm 2017 mới có được khách hàng đầu tiên. Tính đến nay, ứng dụng Anvui có khoảng hơn 20 tính năng (module), phục vụ hơn 150 hãng vận tải với khoảng hơn 4.000 xe khách, tại khắp mọi miền đất nước.

Khoi dong chuoi su kien 'Dien dan thach thuc cong nghe so Viet Nam' hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng tin tưởng rằng, nền tảng quản lý nhà xe Anvui là một sản phẩm được tạo ra từ sự đồng cảm. Sự đồng cảm này đến từ câu chuyện của công nhân làm việc xa nhà nhiều năm không được về quê ăn Tết hay sinh viên không được đoàn tụ với gia đình vì không thể mua được vé tàu xe.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng cho biết, nếu năm 2020 là năm đưa chuyển đổi số ra ánh sáng, biến chuyển đổi số thành một khái niệm phổ biến của toàn dân, thì năm 2021 sẽ là năm để chuyển đổi số chủ động đi tìm những nỗi đau, những vấn đề của xã hội để giải.

Đó cũng sẽ chính là tinh thần, kim chỉ nam của chuyển đổi năm trong năm 2021 và được cụ thể hóa rõ nhất bằng chủ đề của "Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam," Thứ trưởng Dũng nhấn mạnh. 

Chính vì thế, trong khuôn khổ diễn đàn, các sản phẩm nền tảng sẽ không còn chỉ là để "ra mắt", để xã hội "biết mặt, biết tên", mà sẽ phải được phôi thai và sinh ra từ những nỗi đau của xã hội, mang sứ mệnh là giải các bài toán thách thức của xã hội./.


Minh Sơn (Vietnam+)