Khoi dong chuong trinh Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn trao thư cảm ơn cho các đơn vị đồng hành cùng chương trình. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Chiều 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Lễ khởi động Chương trình cộng đồng "Nối vòng tay thương" nhằm tiếp tục chăm lo, hỗ trợ trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19.

Dự chương trình có ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Đại dịch COVID-19 tại Việt Nam đã làm hơn 19.000 người tử vong. Theo thống kê của Cục Trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội từ báo cáo số liệu của Sở Lao động-Thương binh và xã hội của 30 tỉnh, thành phố, đến ngày 1/10/2021, 2.091 trẻ em và người chưa thành niên đến 17 tuổi bị mồ côi cha mẹ, mồ côi cha hoặc mẹ hoặc người chăm sóc do đại dịch.

Thấu hiểu những mất mát của các em khi mất đi người thân yêu nhất, tiếp tục chung tay cùng xã hội vượt qua đại dịch COVID-19, Trung ương Đoàn với sự đồng hành của các đối tác tổ chức Chương trình "Nối vòng tay thương" nhằm kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chung tay chăm lo, hỗ trợ trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19 đến năm 18 tuổi một cách bền vững, lâu dài để các em sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, đảm bảo các điều kiện để các em phát triển toàn diện và trở thành người có ích trong xã hội.

[Trẻ em mồ côi do dịch COVID-19: Cần sự quan tâm đặc biệt]

Việc các tổ chức, cá nhân kết nối với Ban Tổ chức Chương trình cũng góp phần giúp quá trình hỗ trợ các em được thực hiện hiệu quả, bền vững, tránh sự chồng chéo, phát huy hiệu quả các chính sách của Nhà nước, chính quyền địa phương, sự hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân và đảm bảo đúng các quy định về bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của trẻ em.

Chương trình được triển khai trên toàn quốc từ ngày 3/10/2021 đến khi các em 18 tuổi, tập trung tại các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 và tập trung vào 4 nhóm hỗ trợ: tài chính, giáo dục, sức khỏe và tinh thần.

Khoi dong chuong trinh

Cụ thể, Chương trình trợ cấp học sinh mồ côi do COVID-19, có gia đình, người thân hoặc người chăm sóc tại nhà với mức kinh phí tối thiểu 500.000 đồng/tháng liên tục đến năm các em 18 tuổi; phối hợp với Công ty cổ phần FPT mở trường học cho trẻ mồ côi do COVID-19 trong độ tuổi từ 6-18.

Hệ thống trường học đặc biệt này được trải rộng ở nhiều địa phương trong 20 năm, trước mắt triển khai ở thành phố Đà Nẵng, gồm các hạng mục: tiếp nhận, chăm sóc, chu cấp toàn bộ chi phí sinh hoạt, nội trú, học tập tại hệ thống phổ thông liên cấp của FPT, tặng học bổng trong trường hợp các em có nguyện vọng học cao hơn ở FPT và tạo điều kiện tìm việc làm sau khi ra trường.

Ngoài ra, mỗi cơ sở Đoàn có học sinh mồ côi sẽ khởi động chương trình "Em nuôi của Đoàn," nhận đỡ đầu các em về tinh thần; kêu gọi đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện trên địa bàn hỗ trợ, đồng hành với các em trong cuộc sống.

Chương trình cũng kêu gọi các chuyên gia tâm lý, tình nguyện viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực tâm lý trẻ em nhận hỗ trợ, can thiệp đúng lúc cho các em, đặc biệt là thời gian đầu khi các em đang trải qua sang chấn tâm lý nặng nề.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Mạng lưới "Thầy thuốc trẻ đồng hành" kịp thời tư vấn, hỗ trợ điều trị cho các em khi các em gặp vấn đề về sức khỏe.

Trong giai đoạn đầu, chương trình đã nhận được cam kết bảo trợ 1.108 trẻ mồ côi do dịch COVID-19 từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân.

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn đã ra mắt website của Chương trình tại địa chỉ: www.noivongtaythuong.vn và công bố số tài khoản tại Ngân hàng Chính sách xã hội để các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân có thể tham gia đồng hành với Chương trình.

Các tổ chức, cá nhân chung tay đồng hành cùng Chương trình thông qua website: www.noivongtaythuong.vn

Hoặc liên hệ với Ban Tổ chức Chương trình Hotline: 097.810.1085, anh Nguyễn Duy Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia

Ủng hộ tài chính thông qua Tài khoản: Nối vòng tay thương.

Số Tài khoản: 1000 001 001 191919 tại Sở Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (Hà Nội). Nội dung chuyển: NVTT-Số điện thoại./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)