Khoi to va bat tam giam nguyen Pho Tong giam doc DongA Bank hinh anh 1Khách hàng đến giao dịch tại Hội sở DongA Bank tại thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Thông tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an, cho biết, cơ quan này đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng ​Thương mại cổ phần Đông Á để điều tra về hai tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, 59 tuổi, ngụ phường 3, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài bà Xuyến, ba người khác gồm Nguyễn Đức Tài, 49 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, nguyên Giám đốc Sở giao dịch Ngân hàng ​Thương mại cổ phần Đông Á; Nguyễn Văn Thuận; 58 tuổi, ngụ quận 2, nguyên Phó Giám đốc Sở giao dịch này và Trần Thế Hùng, 56 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, nguyên thủ quỹ Sở giao dịch này cũng bị khởi tố cùng tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

Những người này được xác định đã giúp sức bà Xuyến cho những sai phạm của bà. Công an đã tạm giam Tài, còn Hùng và Thuận cho tại ngoại điều tra.

Bà Xuyến là Phó Tổng giám đốc của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á kiêm thành viên Hội đồng quản trị.

Tháng 9/2015, bà Xuyến bị đình chỉ chức vụ. Trong quá trình làm việc, bà Xuyến đã lợi dụng chức vụ, chỉ đạo cấp dưới tất toán khống nhiều khoản vay để chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Ngoài ra, bà còn cho vay sai mục đích, sai quy trình nhiều khoản vay. Tổng thiệt hại bà Xuyến gây ra cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á là hơn 350 tỷ đồng.

[Nguyên Tổng giám đốc DongABank Trần Phương Bình bị bắt]

Trước đó, vào cuối năm 2015, C46 đã khởi tố điều tra đối với ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng này về hai tội danh “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”./.

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)