Mưa to, lũ ống xảy ra tại tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, gió mùa Đông Bắc đã ảnh hưởng tới tỉnh Hà Giang và gây mưa rào mạnh cho khu vực này. Từ chiều tối và đêm 12/9, không khí lạnh tiếp tục gây mưa, mưa rào và rải rác có dông cho các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ.

Sạt lở đất và lũ quét trên các sông suối nhỏ có nguy cơ cao xảy ra ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt là tại một số tỉnh như Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Kạn.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ tối và đêm 12/9, ở các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.

Ngày 13/9, vùng áp thấp trên Biển Đông khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và đến ngày 14-15/9 sẽ mạnh lên thành bão cấp 8-9, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên. Từ đêm 13/9, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với xoáy thuận nhiệt đới, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên sẽ có mưa to đến rất to. Đợt mưa này khả năng kéo dài 3-5 ngày.

Từ ngày 13/9, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 4-8m, hạ lưu từ 3-5m. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên.

Dự báo thời tiết đêm 12, ngày 13/9: Phía Tây Bắc Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, cao nhất từ 27-30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng đồng bằng đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, vùng núi 17-19 độ C, cao nhất từ 26-29 độ C.

Khu vực Hà Nội đêm nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày mây thay đổi, có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, cao nhất từ 26-29 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, có mưa, riêng phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, cao nhất từ 28-31độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, đêm 12/9 và chiều mai 13/9 có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C.

Nam Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C./.