Làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang ngày 22/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Kiên Giang cần phát huy tiềm năng lớn về nông nghiệp, công nghiệp, du lịch Phú Quốc... để phát triển nhanh và bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Kiên Giang đã phát huy lợi thế, nhất là sản xuất nông nghiệp, du lịch và thủy sản, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện; nổi bật là nông nghiệp được mùa đạt 3,3 triệu tấn lương thực/1,7 triệu dân, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn hơn 6%; từ nông thôn đến thành thị đã đổi thay nhanh chóng.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ những tồn tại yếu kém kìm hãm sự phát triển của tỉnh cũng như cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long là hạ tầng, nguồn nhân lực và khả năng ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Do đó, Chính phủ sẽ tập trung đầu tư tuyến đường Hồ Chí Minh và tuyến đường ven biên Kiên Giang-Cà Mau, chính sách hỗ trợ về đào tạo nguồn nhân lực...


Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành phối hợp với địa phương trong việc qui hoạch và triển khai các dự án hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị và du lịch.

Riêng đối với huyện đảo Phú Quốc, Thủ tướng cho rằng sau 4 năm Đề án triển khai vẫn chậm nên không phát huy được thế mạnh của vùng đất đẩy tiềm năng này, trong khi đây là huyện đảo có diện tích và dân số lớn nhất, hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển thành trung tâm du lịch lớn của đất nước.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với Kiên Giang thuê chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm triển khai qui hoạch hạ tầng và rà soát lại các khu để phát triển du lịch dịch vụ; các Bộ thu xếp nguồn vốn tập trung đầu tư xây dựng đường trục và đường vòng quanh đảo, hoàn thành đúng tiến độ sân bay quốc tế Phú Quốc và cảng An Thới và mở các tuyến hàng không quốc tế đến Phú Quốc.


Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn qui hoạch diện tích rừng phòng hộ, đặc dụng và kinh tế nhằm giữ cảnh quan môi trường và đảm bảo đủ nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt trên đảo.

Về phương án cung cấp điện, Thủ tướng cho biết về lâu dài sẽ đưa điện từ đất liền ra nhưng trước mắt giao cho Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam khảo sát, xây dựng 1 nhà máy nhiệt điện chạy than 100 MW công nghệ cao với 2 tổ máy có công suất 50 MW/ tổ, đảm bảo tiêu chuẩn môi trường và xây dựng đảm bảo cung cấp đủ điện cho Phú Quốc trong vòng 2 năm tới.../.

(TTXVN)