Kiến nghị kéo dài chính sách dán thẻ miễn phí thu phí không dừng

Phương tiện ôtô nếu được dán thẻ thu phí tự động không dừng miễn phí sẽ góp phần thúc đẩy tỷ lệ chủ xe sử dụng dịch vụ này ngày càng gia tăng.
Kiến nghị kéo dài chính sách dán thẻ miễn phí thu phí không dừng ảnh 1Dán thẻ thu phí tự động lên xe ôtô. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Nhằm phấn đấu đạt mục tiêu 80-90% phương tiện dán thẻ thu phí tự động không dừng (ETC) trong năm nay, các nhà cung cấp dịch vụ ETC kiến nghị kéo dài chính sách dán thẻ miễn phí thêm 1 năm.

Theo thống kê của Công ty cổ phần giao thông số Việt Nam (VDTC), đơn vị này triển khai dán hơn 1 triệu xe (bằng 5 năm trước đấy) và đến thời điểm này triển khai được trung bình 100.000 xe/tháng.

“Với chính sách dán thẻ ETC miễn phí, mỗi tháng đơn vị dán được khoảng 300.000 thẻ nhưng theo quyết định 19 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 1/1/2022 khi dán thẻ ETC bị mất phí 135.000 đồng, mỗi tháng dù cố gắng chỉ dán được khoảng 90.000 thẻ,” đại diện VDTC chia sẻ.

Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn thu phí tự động VETC cho biết hiện toàn quốc có khoảng 3 triệu phương tiện đã dán thẻ ETC (chiếm 65%). Đơn vị cũng đã bố trí lực lượng nhân viên dán thẻ tập trung tại các trạm thu phí ở những tuyến cửa ngõ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và đặc biệt là tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng (sẽ thí điểm 100% thu phí không dừng từ ngày 1/6) để tuyên truyền cho lái xe, người dân và hỗ trợ dán thẻ ETC tại chỗ.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng kiến nghị Chính phủ xem xét đề nghị này bởi việc gia hạn thời gian dán thẻ ETC miễn phí thời điểm hiện tại là phù hợp.

Nhìn nhận việc dán thẻ ETC vẫn đang khuyến khích người dân thực hiện chứ không bắt buộc nên công tác tuyên truyền là chủ yếu và để tăng lượng dán thẻ ETC, Tổng cục Đường bộ đã thống kê các tỉnh, địa phương có bao nhiêu xe biển xanh, xe doanh nghiệp chưa dán thẻ ETC và khuyến khích dán thẻ. Cách làm này có tính chất lan toả lớn, trong vòng 5 tháng đã dán được 700.000 thẻ, so với 5 năm trước, đây là tín hiệu rất tích cực.

Bên cạnh công tác phối hợp tuyên truyền, Tổng cục Đường bộ cũng đề nghị lực lượng Cảnh sát giao thông cần tiến hành xử phạt nghiêm các trường hợp xe không đủ điều kiện lưu thông vào làn ETC để nâng cao nhận thức của người dân, từ đó, khuyến khích người dân dán thẻ ETC để sử dụng dịch vụ thu phí văn minh, minh bạch, tiết kiệm thời gian.

[Sau 31/7, chưa có thu phí điện tử không dừng sẽ phải "xả trạm" BOT]

Tổng cục Đường bộ cũng vừa công bố 4 số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ chủ phương tiện khi thí điểm chỉ có thu phí tự động không dừng trên tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng từ ngày 1/6 tới đây.

Cụ thể, khi chủ phương tiện lưu thông qua trạm thu phí gặp các sự cố dẫn về lỗi thẻ hay không có tiền trong tài khoản có thể gọi đến số điện thoại 0913.585425 (Vụ Khoa học Công nghệ, Môi trường và hợp tác quốc tế); 0989.084288 (Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam-VIDIFI); 0912.480088 (Công ty Trách nhiệm hữu hạn thu phí tự động VETC) và 0868.586888 (Công ty cổ phần giao thông số Việt Nam).

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ đã thành lập tổ công tác triển khai, đánh giá thí điểm chỉ áp dụng hình thức thu phí điện tử không dừng trên tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng do Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, Môi trường và Hợp tác quốc tế là Tổ trưởng, thành phần tham gia tổ công tác gồm có các Vụ tham mưu của Tổng cục, Cục Quản lý đường bộ 1, VIDIFI và các nhà cung cấp dịch vụ thu phí./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục