Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN cao kỷ lục

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết kim ngạch trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đạt mức cao kỷ lục trong năm 2017.
Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN cao kỷ lục ảnh 1Cờ Trung Quốc và các nước ASEAN. (Nguồn: cariasean.org)

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết kim ngạch trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đạt mức cao kỷ lục trong năm 2017.

Cụ thể, tổng giá trị thương mại song phương Trung Quốc-ASEAN trong năm 2017 đạt 514,8 tỷ USD, tăng 13,8% so với năm trước đó và là mức tăng mạnh nhất trong số các đối tác thương mại của Trung Quốc.

Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang các nước ASEAN trong năm vừa qua đạt 279,1 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2016, trong khi giá trị nhập khẩu hàng hóa từ thị trường ASEAN cũng tăng 20% lên 235,7 tỷ USD.

[Công bố Năm chỉ số liên kết giữa Trung Quốc và các quốc gia ASEAN]

Như vậy, Trung Quốc đạt thặng dư thương mại 43,4 tỷ USD với các nước ASEAN, giảm 27,4% so với năm 2016. Việt Nam, Malaysia và Thái Lan là các đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khu vực năm ngoái.

Trong đó, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc trong khu vực, còn Malaysia là thị trường được quốc gia này nhập khẩu nhiều nhất trong số các nước ASEAN.

Trung Quốc chứng kiến hoạt động ngoại thương sôi động trong năm 2017, với mức tăng 14,2%, đảo ngược sự suy giảm trong hai năm trước đó.

Kể từ khi khu vực thương mại tự do Trung Quốc​-ASEAN được tạo lập năm 2010, thương mại Trung Quốc-ASEAN tăng trưởng mạnh, với mức tăng trung bình hàng năm đạt gần 20%.

Năm 2016, ASEAN đón 18,61 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc, chiếm 17% tổng lượng khách du lịch đến ASEAN./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục