Kinh tế Eurozone tăng trưởng mạnh trong quý 2 năm nay

Khu vực đồng tiền chung châu Âu ghi nhận mức tăng trưởng 2% trong quý 2/2021, cao hơn so với các mức tăng trưởng cùng kỳ 1,6% của Mỹ và 1,3% của Trung Quốc.
Kinh tế Eurozone tăng trưởng mạnh trong quý 2 năm nay ảnh 1Giá tiêu dùng cao hơn đang là một trong những vấn đề gây tranh cãi và khó giải quyết với Eurozone. (Nguồn: reuters.com)

Trong bối cảnh nhiều nước dỡ bỏ các hạn chế để phòng, chống dịch COVID-19, nền kinh tế các nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ 2% trong quý 2/2021.

Theo số liệu thống kê chính thức được cơ quan thống kê Eurostat công bố ngày 30/7, tăng trưởng của Eurozone trong quý 2/2021 cao hơn so với Mỹ (tăng 1,6%) và Trung Quốc (tăng 1,3%).

So với cùng kỳ năm 2020, nền kinh tế Eurozone đạt mức tăng trưởng 13,7%.

Nền kinh tế Italy và Tây Ban Nha - 2 nước chịu thiệt hại nặng nề trong làn sóng dịch đầu tiên vào năm 2020, ghi nhận mức tăng trưởng lớn nhất (lần lượt là 2,7% và 2,8%).

[Tỷ lệ lạm phát của Đức tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008]

Tuy nhiên, hiện 19 nước trong khu vực này vẫn đang nỗ lực lấy lại những gì đã mất trong cuộc khủng hoảng COVID-19, trong đó kinh tế là lĩnh vực chịu thiệt hại nặng nề nhất so với các nước phát triển.

Trong bối cảnh biến thể Delta đang "hoành hành" khiến nhiều nước phải cân nhắc áp đặt các biện pháp hạn chế mới, có thể "chặn đà" tăng trưởng kinh tế, dư luận đang theo dõi việc liệu eurozone có giữ được đà tăng trưởng này không.

Cũng theo Eurostat, lạm phát của khu vực trong quý 2/2021 tăng lên mức 2,2%. Theo cơ quan trên, giá tiêu dùng cao hơn, do chi phí năng lượng và chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn, đang là vấn đề gây tranh cãi và khó giải quyết.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của khu vực trong tháng Sáu giảm xuống còn 7,7%, thấp hơn 0,3 điểm phần trăm so với tháng trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục