Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Indonesia, ông Mayerfas phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Trần Chiến/Vietnam+)

Để chuẩn bị cho Hội nghị Thế giới về Kinh tế sáng tạo diễn ra vào tháng 11 tới tại Bali, Indonesia, từ ngày 3-4/5, Bộ Ngoại giao Indonesia tổ chức Hội nghị trù bị lần thứ hai với sự tham dự của đại diện nhiều quốc gia, các tổ chức quốc tế, các thành phần tư nhân, các nhà khoa học, nhà kinh tế...

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, các đại biểu sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung để phục vụ cho thành công của hội nghị tháng 11 tới.

Hội nghị trù bị cũng xây dựng thêm khái niệm về kinh tế sáng tạo nhằm mang lại một kỷ nguyên mới cho kinh doanh, trong đó trao cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người, tạo sự giao lưu và hiểu biết giữa các quốc gia, các nền văn hóa, đồng thời khởi động sáng kiến góp phần phát triển nền kinh tế sáng tạo và lồng ghép vấn đề này trong ngoại giao đa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thư ký Bộ Ngoại giao Indonesia Mayerfas nhấn mạnh kinh tế sáng tạo đang ngày càng trở nên quan trọng với nhiều quốc gia, đóng góp đáng kể vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tạo nhiều việc làm.

[Indonesia công bố trọng tâm chính sách ngoại giao trong năm 2018]

Nền kinh tế sáng tạo đã trở thành động lực tăng trưởng ở nhiều nước với sức mạnh nằm trong sự bao trùm và phụ thuộc nhiều vào tài năng của con người. Do đó, nền kinh tế này sẽ tạo nhiều ưu đãi cho sự sáng tạo, thúc đẩy các cơ hội mở và tác động đến nhiều khía cạnh khác của xã hội.

Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề hội nghị, ông Mayerfas cho biết thêm lĩnh vực kinh tế sáng tạo hiện chiếm khoảng 7,3% GDP Indonesia và chính phủ luôn dành nhiều ưu tiên cho lĩnh vực này. Đáng chú ý, Tổng thống Joko Widodo đã tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế sáng tạo, coi đây là một lĩnh vực trọng tâm, đặc biệt là tập trung vào việc phát triển các công ty khởi nghiệp, công nghệ thông tin,... Indonesia kỳ vọng kinh tế sáng tạo sẽ chiếm khoảng 20% GDP nước này trong một vài năm tới.

Về phần mình, bà Marisa Henderson, Trưởng phân ban Kinh tế sáng tạo của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) bày tỏ tin tưởng lĩnh vực kinh tế sáng tạo sẽ là chìa khóa để phát triển kinh tế.

Nền kinh tế sáng tạo được cho là còn có tiềm năng giải quyết không chỉ thách thức kinh tế mà cả những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống hiện nay. Công cụ tiềm năng mới thúc đẩy trưởng kinh tế này cũng có thể tăng cường mối quan hệ kinh tế giữa các quốc gia và kết nối người dân ở mức độ cao hơn.

Trong hai ngày diễn ra hội nghị trù bị, các đại biểu cũng sẽ bàn thảo nhiều nội dung như các khung pháp lý dành riêng cho việc kiến tạo một nền kinh tế sáng tạo; bảo vệ và thúc đẩy môi trường trí tuệ cho tài sản sáng tạo và hỗ trợ hệ thống tài chính; mối quan hệ tài chính giữa kinh tế sáng tạo và doanh nghiệp; vai trò của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.../.