Kon Tum: Xôn xao việc phân lô xây biệt thự trên đất rừng ở Kon Plông

Dư luận trong tỉnh Kon Tum xôn xao về việc diện tích 21,3ha chưa được ngành chức năng phê duyệt chuyển đổi rừng nhưng huyện Kon Plông đã tiến hành đầu tư hạ tầng để phân lô đấu giá xây biệt thự.
Kon Tum: Xôn xao việc phân lô xây biệt thự trên đất rừng ở Kon Plông ảnh 1Khu vực dự kiến xây khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông. (Nguồn: Nld.com.vn)

Những ngày qua, dư luận trong tỉnh Kon Tum xôn xao về việc huyện Kon Plông lấy đất rừng, đầu tư hạ tầng để phân lô đấu giá xây biệt thự.

Cụ thể, Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc ở tổ 4, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông có quy mô rộng 21,3ha.

Theo Quyết định số 298/QĐ-TTg ngày 5/2/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen và quy hoạch chung đô thị Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đến năm 2030, khu vực này dự kiến sẽ hình thành một khu dân cư mới ở phía Bắc với loại nhà ở dạng biệt thự.

Khu vực có hệ thống công viên, vườn hoa cây xanh tạo sự kết nối đồng thời, chuyển tiếp giữa không gian đô thị hiện đại với hệ thống cây rừng tự nhiên lân cận. Cùng với đó là hồ Toong Pô với cảnh quan mặt nước kết hợp cây xanh, tạo điểm nhấn mảng xanh cho khu vực…

Điều đáng nói là mặc dù diện tích trên vẫn chưa được ngành chức năng phê duyệt chuyển đổi rừng khu vực thực hiện dự án nhưng huyện Kon Plông đã tiến hành đầu tư hạ tầng.

[Bị phạt 170 triệu đồng vì chuyển đất rừng thành đất nông nghiệp]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đặng Thanh Nam cho biết năm 2014, khi quy hoạch 3 loại rừng, đơn vị tư vấn không đi thực địa cụ thể nên mới để diện tích này là rừng, thực tế vị trí này không còn rừng. Năm 2020, khu vực trên đã được huyện đưa vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Đối với Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông, huyện làm đúng theo quy hoạch đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt và khu vực này đã được Thủ tướng phê duyệt trước đó vào năm 2013 với chức năng đất ở, công viên…

Năm 2021 huyện Kon Plông đã quy hoạch chi tiết Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc (Quyết định số 13/QĐ-UBND ngày 6/1/2021). Quỹ đất để xây dựng 69 biệt thự là 3,99ha, trong đó mật độ xây dựng 40%, tương đương khoảng 1,6ha. Tại quy hoạch này, huyện đã lấy ý kiến các sở, ngành, nhân dân trước khi thẩm định quy hoạch.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục