Bệnh nhân được thay tim 31 năm trước, John McCafferty đã được ghi danh vào Sách kỷ lục thế giới Guinness với tư cách là người thay tim sống lâu nhất, phá vỡ kỷ lục trước đó là 30 năm 11 tháng và 10 ngày.

Ở độ tuổi 39, ông John McCafferty, người Anh, được chẩn đoán mắc bệnh cơ tim giãn nở, là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến chứng suy tim.

Ngày 20/10/1982, bệnh nhân McCafferty đã được thay trái tim mới và lúc đó, các bác sỹ cho rằng ông chỉ sống thêm được 5 năm. Tuy nhiên, cho đến nay, dù đã 71 tuổi, ông vẫn sống khỏe với trái tim được thay.

Nói về bí quyết sống khỏe với trái tim mới, ông McCafferty cho rằng cần có cái nhìn lạc quan vào tương lai, cũng như tuân thủ mọi lời khuyên của bác sỹ.

Được ghi danh vào Sách kỷ lục Guinness, ông McCafferty mong muốn kỷ lục thế giới này sẽ tạo "nguồn cảm hứng" cho những bệnh nhân đang chờ thay tim, cũng như cho những người may mắn được nhận trái tim mới như ông.

Kỷ lục trước đó thuộc về Tony Huesman, một công dân Mỹ sống với trái tim được thay 30 năm, 11 tháng và 10 ngày. Người này đã qua đời năm 2009 vì căn bệnh ung thư da.

Ca phẫu thuật thay tim đầu tiên được thực hiện ở Nam Phi vào năm 1967, lúc đó người bệnh sống với trái tim mới chỉ vọn vẻn 18 ngày./.