Đại sứ Việt Nam Nguyễn Trung Thành phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN)

Nhân dịp 42 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2017), Tổ chức Đoàn kết giữa các dân tộc châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh (OSPAAAL) và Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức buổi míttinh kỷ niệm với sự tham gia của đại diện nhiều bộ, ngành, tổ chức, đoàn thể của nước chủ nhà và các đại sứ, đại diện từ 20 quốc gia khác.

Phát biểu trong buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành khẳng định thắng lợi vĩ đại của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến cứu nước trường kỳ đầy gian khổ nhưng hào hùng là thắng lợi của ý chí “không có gì quý hơn độc lập, tự do,” đó cũng là thắng lợi của sức mạnh dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại cùng với sự ủng hộ quý báu và tình đoàn kết mạnh mẽ của các lực lượng tiến bộ trên khắp thế giới, đặc biệt là bạn bè tại các nước châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh, trong đó có nhân dân Cuba anh em.

Bày tỏ tin tưởng sâu sắc vào tình hữu nghị, anh em vô tư, trong sáng, trước sau như một giữa hai dân tộc Việt Nam-Cuba, Đại sứ Nguyễn Trung Thành mong muốn quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển theo chiều sâu, đóng góp thiết thực vào quá trình phát triển của mỗi đất nước, như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro.

Đại sứ Nguyễn Trung Thành cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục gìn giữ và phát huy quan hệ truyền thống và mẫu mực giữa hai nước, đồng thời đề xuất hoạt động cụ thể hướng tới kỷ niệm 45 năm sự kiện lãnh tụ Fidel Castro trở thành vị nguyên thủ đầu tiên và duy nhất vượt vĩ tuyến 17 thăm khu giải phóng tại Quảng Trị (tháng 9/1973).

Nhà báo Santiago Feliú ôn lại những năm tháng phong trào tiến bộ thế giới đồng hành cùng cuộc Kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN)

Nhà báo Santiago Feliú, Trưởng Ban Tuyên truyền Văn hóa của OSPAAAL kiêm Tổng Biên tập tạp chí Ba lục địa ôn lại những ngày tháng phong trào tiến bộ thế giới cùng sục sôi theo cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam, mà hoạt động phong phú của OSPAAAL chính là những ví dụ sinh động.

Nhà báo Feliú cũng khẳng định nhân dân Việt Nam đã khiến thế giới khâm phục không chỉ bởi chủ nghĩa anh hùng bất khuất trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc mà còn cả trong công cuộc Đổi mới xây dựng đất nước, hiện thực hóa ước mơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một đất nước Việt Nam “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn,” sánh vai với các cường quốc 5 châu.

Những người tham gia lễ kỷ niệm cũng đã được thưởng thức những thước phim, bức ảnh, áp phích cổ động... về hình ảnh Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến và sự gắn bó giúp đỡ từ đất nước anh em Cuba, cũng như hình ảnh đất nước ta vươn lên trong thời kỳ Đổi mới./.