Cuộc sống của bà con bản Sáng Tùng dần ổn định sau lũ. (Ảnh: Công Tuyên/TTXVN)

Bản Sáng Tùng sau hơn hai tuần bị đất đá vùi lấp hết nhà cửa và tài sản, được sự giúp đỡ và hỗ trợ của các cấp chính quyền, tổ chức, nhà hảo tâm, đời sống của bà con nơi đây đã dần ổn định.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, lãnh đạo huyện Sìn Hồ và tỉnh Lai Châu đã lập tức huy động mọi lực lượng giúp bà con làm lán ở tạm, di chuyển bà con đến nơi an toàn, hỗ trợ ban đầu về lương thực, thực phẩm.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân xã Tả Ngảo, tính đến ngày 17/7 đã có hơn 80 đoàn từ thiện trong cả nước trực tiếp đến thăm hỏi, động viên và trao tiền, quà hỗ trợ cho bà con trong bản Sáng Tùng. Ngoài trao tặng số tiền mặt gần 1,8 tỷ đồng, các đoàn từ thiện còn tặng cho bà con lương thực, thực phẩm, các đồ dùng thiết yếu hàng ngày...

Anh Giàng A Hánh, bản Sáng Tùng, xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ) cho biết sau khi được chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm, các đoàn từ thiện trong cả nước giúp đỡ, hỗ trợ, hiện nay cuộc sống của gia đình tôi những như các gia đình khác trong bản đã dần ổn định.

“Với số tiền mà Nhà nước hỗ trợ theo quy định, cộng với số tiền mà các đoàn từ thiện tặng, tôi sẽ dùng để xây dựng lại nhà. Nếu còn thừa tôi sẽ mua trâu, bò về nuôi để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống,” anh Giàng A Hánh cho biết thêm.

[Lai Châu: Huyện Sìn Hồ nỗ lực thông các tuyến đường sau mưa lũ]

Chia sẻ với phóng viên, mong muốn nhất của bà con trong bản là sớm có mặt bằng tái định cư mới để xây dựng lại nhà.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Vương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sìn Hồ cho biết, ngay sau khi thiên tai xảy ra, huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng tìm mặt bằng tái định cư mới, đồng thời yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ san gạt để di chuyển các hộ của bản Sáng Tùng đến nơi ở mới trong thời gian sớm nhất.

Hiện nay mặt bằng mới đã được các nhà thầu thi công xong và đang tiến hành cho bà con bốc thăm chia lô. “Nếu thời tiết thuận lợi, chúng tôi sẽ vận động các đơn vị lực lượng vũ trang cuối tháng Bảy hỗ trợ bà con xây dựng lại nhà,” ông Nguyễn Quốc Vương khẳng định./.