Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lai Châu đã và đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Lai Châu là một tỉnh vùng cao biên giới phía Bắc nên vào dịp Tết Nguyên đán nhu cầu sử dụng các mặt hàng của người dân tăng cao. Lợi dụng việc tiêu thụ hàng hóa của người dân, các đối tượng đã vận chuyển nhiều loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng kém chất lượng từ cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ vào nội địa tỉnh Lai Châu để tiêu thụ.

Các loại mặt hàng chủ yếu là trái cây, bánh, mứt, kẹo, đồ ăn chín, rượu, bia… được tập trung đưa vào những khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, dân tộc thiểu số.

Trước tình hình trên, Cục Quản lý thị trường Lai Châu đã xây dựng kế hoạch cao điểm tăng cường kiểm tra, kiểm soát các loại mặt hàng được bày bán tại những cửa hàng lớn, nhỏ trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Trên địa bàn thành phố Lai Châu hiện có 3 siêu thị lớn chuyên cung cấp thực phẩm, đồ dùng phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của nhân dân. Ngoài ra, toàn tỉnh có hơn 4.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể.

[Thu giữ hàng nghìn sản phẩm thời trang giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng]

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, rất nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng được bày bán tại siêu thị Vinmax. Những mặt hàng này đều được cơ quan chức năng kiểm tra chặt chẽ về nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng in trên bao bì.

Chị Lương Thị Hồng Nhung, nhân viên hành chính siêu thị Vinmax cho hay đối với mặt hàng bánh kẹo, mứt siêu thị luôn yêu cầu các nhân viên hàng ngày kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm để loại bỏ những sản phẩm không đảm bảo sức khỏe.

Còn mặt các loại mặt hàng khác, trước khi nhập hàng sẽ được tiến hành check in mã vạch để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Nhờ đó, thời gian qua, siêu thị đã tạo được địa chỉ tin cậy đối với khách hàng và được nhiều người dân yên tâm lựa chọn mua hàng tại đây.

Chị Ngô Thị Hiền, ở Tổ 10, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, chia sẻ dịp Tết nhu cầu sử dụng bánh kẹo, mứt và bia của gia đình tăng, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, chị luôn lựa chọn đến mua hàng tại siêu thị Vinmax. Hàng hóa ở đây chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo an toàn hơn ở chợ hay các cửa hàng nhỏ lẻ.

Ngoài kiểm tra tại các siêu thị, lực lượng chức năng còn thường xuyên kiểm tra các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, khu vực chợ dân sinh nhằm đảm bảo thực phẩm, hạn chế xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Đặc biệt, hiện nay tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Quản lý thị trường Lai Châu cũng thường xuyên kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh bán thuốc về nguồn gốc khẩu trang và nước sát khuẩn cùng một số loại thuốc thông dụng được người dân sử dụng nhiều.

Lai Chau: Siet chat kiem tra hang hoa khu vuc vung bien gioi hinh anh 1Hướng dẫn người dân nhận biết các mặt hàng rõ nguồn gốc xuất xứ. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Theo ông Đỗ Văn Tính, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lai Châu, nhằm kiểm soát chặt chẽ thị trường dịp Tết, Cục Quản lý thị trường đã tiến hành rà soát, lập danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh để thuận lợi quản lý.

Cùng đó, Cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo 5 đội quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra đột xuất các cơ sở về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm; chú trọng kiểm tra các mặt hàng như mứt, kẹo, bia, rượu, nước ngọt, đồ ăn chín, thịt… Từ đó, kiểm tra hóa đơn, chứng từ nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, việc thực hiện các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa.

Đặc biệt, ở khu vực biên giới, cửa khẩu, các đội quản lý thị trường chủ động phối hợp với lực lượng chức năng liên ngành tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc mua bán, vận chuyển hàng hóa ra vào khu vực cửa khẩu Ma Lù Thàng, cửa khẩu phụ U Ma, Tu Khoỏng, đường mòn, khu vực tập kết hàng hoá ở các chợ trung tâm cụm xã biên giới.

Đồng thời, các đơn vị phải chú trọng kiểm tra các loại mặt hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bản an toàn thực phẩm tại 23 xã biên giới. Còn ở những khu vực khác, tập trung kiểm tra tại các chợ trung tâm, siêu thị, cửa hàng buôn bán lớn nhỏ thuộc trung tâm các huyện, thành phố, xã; chú ý đến các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh lân cận Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La… vào địa bàn tỉnh Lai Châu.

Năm 2020, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lai Châu đã kiểm tra 1.040 cơ sở sản xuất, kinh doanh; trong đó, xử lý 515 vụ vi phạm, tăng 4% (16 vụ) so với cùng kỳ năm 2019 với tổng số tiền xử phạt vi phạm hơn 1.300 tỷ đồng (phạt hành chính hơn 927 triệu đồng). Các mặt hàng tịch thu chủ yếu là dầu gội đầu, khẩu trang y tế, mỡ lợn, súng nhựa, thuốc lá nhập lậu, giấy vệ sinh, bột giặt, quần áo, giày dép…/.

Đinh Thùy (TTXVN/Vietnam+)