Tuyệt đối không để đồng bào ở Đưng K’Nớ bị đói, đó là khẳngđịnh của ông Nguyễn Duy Hải - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Dương chiều 6/10 với phóng viên TTXVN.
Theo đó, Ủy ban Nhân dân huyện chỉ đạo Ban quản lý rừng phòng hộ đầunguồn Đa Nhim và Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà cấp bách mua khoảng 100tấn gạo và thuê các loại xe “đặc chủng,”chậm nhất trong 2-3 ngày tới chuyển ngay vào cho dân.
Ủy ban Nhân dân huyện hỗtrợ toàn bộ chi phí thuê vận chuyển và số gạo này được tính cho dânbằng giá với giá bán ở ngoài trung tâm huyện Lạc Dương.
Cùng với huyện Lạc Dương, 3đơn vị của Bộ Quốc phòng cũng cho biết, trong vài ngày tới sẽ chuyểnđến xã Đưng K’Nớ 5 tấn gạo.
Ông Nguyễn Duy Hải cho biết huyện sẽ hỗ trợ 100% chi phí vậnchuyển cho tất cả các cá nhân, doanh nghiệp nào đưa lương thực vào báncho đồng bào ở xã Đưng K’Nớ.
Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cũngđã chỉ đạo các ban ngành chức năng và các đơn vị thi công đường ĐT 722 (đường vào xã Đưng K’Nớ và nay thành một đoạn của đường Trường Sơn Đông)phải khẩn cấp triển khai các biện pháp thông đường tạm thời để chấmdứt việc xã bị “cô lập” giữa rừng sâu như hiện nay. Các đơn vị thi côngđường 722 cam kết chậm nhất đến ngày 15/10, sẽ thông được đường chocác loại xe có trọng tải dưới 2 tấn có thể đi được vào xã.
Do mưa kéo dài nên tuyến đường 722 đang thi công dở dang đã bịlầy nghiêm trọng khiến cho giao thông từ ngoài vào xã Đưng K’Nớ gầnnhư bị tê liệt trong nhiều tuần qua. Hậu quả là dân gần như không còngạo, thực phẩm... và hàng nông sản ở xã cũng không vận chuyển rangoài tiêu thụ được. Để người dân không bị đói, ngày 24/9, huyện LạcDương đã chuyển 11 tấn gạo vào cứu trợ khẩn cấp cho dân./.