Tại hội thảo, các đại biểu chia sẻ những kinh nghiệm trong lĩnh vực lúa gạo,đồng thời bàn các giải pháp quản lý rầy nâu vốn được coi là một trong những mốiđe dọa nghiêm trọng nhất đối với người dân trồng lúa.
Viện Nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) đưa ra khuyến cáo cần dừng ngay việclạm dụng sử dụng thuốc trừ sâu trong trồng lúa.
Theo ông K.L. Heong, chuyên gia sinh thái côn trùng của IRRI, việc sử dụngthuốc trừ sâu sai mục đích hoặc phun thuốc bừa bãi, vô tình lại tiêu diệt luônnhiều loài thiên địch bắt mồi. Trong khi đó, việc canh tác 3 vụ lúa hoặc sử dụngcùng giống lúa trên một diện tích lớn trong một thời gian dài, có thể dẫn đếnbùng phát dịch do dịch hại đã trải qua quá trình thích nghi và tích tụ quần thể.
Các chuyên gia cũng đánh giá, rầy nâu là mối hiểm họa chính đối với các quốc giasản xuất lúa gạo. Nếu rầy xuất hiện với mật độ lớn có thể gây thiệt hại lớn dochúng chích hút thân lúa, gây héo rũ và chết cây. Rầy cũng là môi giới truyền 3loại bệnh virus làm cho cây lúa còi cọc và lép hạt.
Để giảm thiểu tác hại đối với cây lúa và ngăn chặn dịch hại bùng phát, IRRI đãcông bố bản kế hoạch hành động nhằm hạn chế thiệt hại do rầy trên lúa gây ra ởchâu Á. Trong kế hoạch này có một số giải pháp đơn giản và dễ thực hiện, nhưtrồng hoa nhằm nuôi dưỡng và phát triển quần thể các loài thiên địch ký sinh vàbắt mồi trong ruộng lúa; đẩy mạnh việc gieo trồng đồng loạt và đảm bảo thời giancách ly đồng ruộng tối thiểu trong một tháng giữa các vụ lúa kế tiếp.
IRRI cho rằng cần tránh tối đa việc phun thuốc trừ sâu vào đầu vụ (40 ngàyđầu tiên sau gieo sạ) nhằm tăng cường đa dạng sinh học, các dịch vụ hệ sinh tháivà khả năng phục hồi./.