Lũ quét khiến ít nhất 50 người thiệt mạng ở Afghanistan

Người phát ngôn cảnh sát tỉnh Ghor cho biết lũ quét đã khiến 50 cư dân tỉnh này thiệt mạng và nhiều người khác mất tích, phá hủy 2.000 ngôi nhà và làm hư hỏng nhiều nhà cửa.

Bùn ngập sau lũ tại quận Baghlan-e-Markazi, tỉnh Baghlan, Afghanistan ngày 11/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Bùn ngập sau lũ tại quận Baghlan-e-Markazi, tỉnh Baghlan, Afghanistan ngày 11/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/5, các trận lũ quét xảy ra ở tỉnh Ghor, miền Tây Afghanistan, đã khiến ít nhất 50 người thiệt mạng. Một tuần trước đó, hàng trăm người ở miền Bắc nước này cũng đã bị nước lũ cuốn trôi.

Người phát ngôn cảnh sát tỉnh Ghor, ông Abdul Rahman Badri, cho biết lũ quét đã khiến 50 cư dân tỉnh này thiệt mạng và nhiều người khác mất tích, phá hủy 2.000 ngôi nhà và làm hư hỏng nhiều nhà cửa và doanh nghiệp.

Lãnh đạo Cơ quan ứng phó thảm họa tỉnh Ghor, Abu Obaidullah, đánh giá tình hình ở mức khẩn cấp.

Theo quan chức này, lũ lụt đã ảnh hưởng tới nhiều huyện trong tỉnh, trong đó, nhiều tuyến đường ở thủ phủ Chaghcharan ngập trong bùn đất.

Người dân những nơi chịu ảnh hưởng cần được hỗ trợ nơi tạm trú, thực phẩm và nước uống. Ngoài ra, lũ quét nghiêm trọng cũng gây thiệt hại hàng nghìn gia súc, hàng trăm ha đất canh tác nông nghiệp, làm hư hại hàng trăm cầu cống.

Những tuyến đường chính dẫn đến tỉnh và đường nội tỉnh cũng đã bị nước lũ phong tỏa.

Afghanistan là quốc gia đặc biệt dễ chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, cũng là nước có ít sự chuẩn bị nhất để giải quyết các tác động của tình trạng này.

Đợt lũ quét mới xảy ra sau các trận lũ ngày 10/5 ở tỉnh Baghlan ở miền Bắc khiến hơn 300 người thiệt mạng và mất tích.

Theo các chuyên gia, lũ lụt xảy ra do liên tục có mưa lớn sau đợt hạn hán kéo dài ở Afghanistan.

Nhà chức trách cho biết từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5, lũ quét và các trận lũ lụt khác đã khiến khoảng 100 người thiệt mạng tại 10 tỉnh của Afghanistan.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị ngập trong nước lũ trong khi có đến hơn 80% trong số hơn 40 triệu người dân Afghanistan phụ thuộc vào nông nghiệp.

Afghanistan hiện cũng là một trong những nước nghèo nhất thế giới sau 4 thập kỷ bị chiến tranh tàn phá./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục