Indonesia sơ tán hàng trăm người gần khu vực núi lửa Ibu đang phun trào

Người dân ở bảy ngôi làng gần Ibu ở miền Đông Indonesia bắt đầu sơ tán đến nơi trú ẩn từ cuối ngày 16/5, sau khi chính quyền nâng mức cảnh báo nguy hiểm do núi lửa phun trào.

Cột tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Ibu ở tỉnh Bắc Maluku (Indonesia), ngày 8/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cột tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Ibu ở tỉnh Bắc Maluku (Indonesia), ngày 8/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/5, một quan chức Indonesia cho biết hàng trăm người sống gần núi lửa Ibu trên đảo Halmahera xa xôi ở miền Đông nước này đã được sơ tán sau khi chính quyền nâng cảnh báo lên mức cao nhất.

Quan chức Cơ quan giảm nhẹ thiên tai địa phương Muhammad Ade Fabanyo cho biết người dân ở bảy ngôi làng gần Ibu bắt đầu sơ tán đến một số nơi trú ẩn vào cuối ngày 16/5, sau khi chính quyền nâng mức cảnh báo nguy hiểm do núi lửa phun trào.

Đến sáng 17/5, nhiều gia đình vẫn tiếp tục sơ tán. Dữ liệu sơ bộ cho thấy có khoảng 400 người đã phải di dời để đảm bảo an toàn.

Người đứng đầu cơ quan địa chất Muhammad Wafid cho biết núi lửa Ibu lại phun trào vào sáng 17/5, tạo cột tro bụi cao 4.000m.

Nhà chức trách khuyến cáo người dân và du khách tránh xa khu vực cấm phạm vi từ 4-7km xung quanh núi lửa và đeo khẩu trang để đảm bảo sức khỏe.

Ibu là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Indonesia, phun trào hơn 21.000 lần trong năm ngoái.

Nhà chức trách đã nâng cảnh báo đối với núi lửa này lên mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo 4 cấp vào ngày 16/5, sau khi ghi nhận hai vụ phun trào lớn ngày thứ hai liên tiếp.

Quốc đảo Indonesia thường xuyên hứng chịu các hoạt động địa chấn và núi lửa do nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương.

Tháng trước, núi lửa Ruang ở tỉnh Bắc Sulawesi đã phun trào nhiều lần, buộc hàng nghìn cư dân ở các đảo lân cận phải sơ tán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục