Lạm phát của Anh tăng lên mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát

Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 4 bật tăng lên mức 1,5%, cao hơn gấp đôi so với mức 0,7% của tháng trước đó và là mức cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát.
Lạm phát của Anh tăng lên mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát ảnh 1Người dân xếp hàng mua đồ bên ngoài một cửa hàng ở London (Anh). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/5, Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) thông báo lạm phát của nước này trong tháng 4 vừa qua đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi dịch COVID-19 bắt dầu bùng phát.

Theo ONS, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 4 bật tăng lên mức 1,5%, cao hơn gấp đôi so với mức 0,7% của tháng trước đó và là mức cao nhất kể từ tháng 3/2020 khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát.

Tính đến tháng 4/2021, lạm phát cơ bản, không bao gồm giá năng lượng và các mặt hàng dễ biến động khác, đã tăng 1,3% trong 12 tháng qua.

[Giới chuyên gia lạc quan hơn về triển vọng kinh tế Anh]

Nhà kinh tế Grant Fitzner, lãnh đạo của ONS cho biết lạm phát trong tháng 4 tăng chủ yếu do giá cả hàng hóa trong năm nay tăng so với các mức giảm khi dịch bệnh bắt đầu vào năm ngoái. Trong đó, nổi bật là giá quần áo và phí điện nước của các hộ gia đình tăng.

Bên cạnh đó, giá dầu thô tăng cũng khiến giá nhiêu liệu dùng cho động cơ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2020.

Theo nhà kinh tế học Howard Archer thuộc EY Item Club, chỉ số lạm phát sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới và nền kinh tế đang có xu hướng phục hồi khá tốt kể từ đầu quý 2, do đó sự quan tâm sẽ đổ dồn vào việc khi nào ngân hàng trung ương của Anh (BoE) sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ hơn là việc liệu sẽ có thêm biện pháp kích thích kinh tế nào được đưa ra hay không.

Tuy nhiên, ông Howard Archer nhận định nhiều khả năng BoE sẽ không vội vàng đề xuất các biện pháp thắt chặt trong cuộc họp của Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) trong tháng 5 này.

BoE cho biết lạm phát ở Anh đang vượt mục tiêu 2% và sẽ lên tới 2,5% vào cuối năm 2021 nhờ giá dầu trên thế giới tăng trong khi việc cắt giảm thuế giá trị gia tăng trong lĩnh vực khách sạn sẽ hết hạn vào tháng 9 tới. BoE nhận định lạm phát sau đó sẽ giảm về mức 2% vào năm 2022 và 2023.

Số liệu mới nhất được công bố làm dấy lên quan ngại lạm phát toàn cầu cũng có nguy cơ tăng vọt trong năm nay khi Anh và nhiều nền kinh tế khác phục hồi hoàn toàn sau đại dịch COVID-19.

Giới phân tích vẫn cảnh báo các gói kích thích kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch cùng với nhu cầu tiêu dùng bị dồn nén có nguy cơ khiến lạm phát và lãi suất tăng mạnh, cản trở quá trình phục hồi kinh tế.

Chuyên gia phân tích Laith Khalaf của công ty AJ Bell đánh giá lạm phát ở mức hiện nay không đáng lo ngại, nhưng giới chuyên gia ngày càng lo ngại biện pháp tài chính và tiền tệ để đối phó với đại dịch đang "gieo rắc nỗi lo lạm phát”./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục