Gioi chuyen gia lac quan hon ve trien vong kinh te Anh hinh anh 1Các quán bia tại London bắt đầu được phục vụ khách ở ngoài trời. (Ảnh: CNN)

Các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Reuters nhận định nền kinh tế Anh sẽ trở lại mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào khoảng giữa năm 2022, còn tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt đỉnh 6,2% vào khoảng cuối năm 2021 khi chương trình hỗ trợ việc làm trong giai đoạn đại dịch kết thúc.

Trong năm 2020, kinh tế Anh đã suy giảm ở mức sâu nhất trong hơn ba thế kỷ vì tác động của COVID-19. Nhưng cuộc khảo sát của Reuters kéo dài từ ngày 7-12/4 với khoảng 70 chuyên gia lại đưa ra nhận định rằng nền kinh tế này sẽ tăng trưởng 5% trong năm nay và 5,5% vào năm 2022. Những con số đó đều cao hơn mức dự báo trong một cuộc thăm dò hồi tháng 3/2021, lần lượt là 4,6% và 5,7%.

Trong giai đoạn phần lớn ngành dịch vụ của đất nước đóng cửa và người dân được khuyến khích ở nhà, cuộc thăm dò ước tính kinh tế Anh đã giảm 2,3% trong quý trước. Sang giai đoạn các lệnh hạn chế được nới lỏng, nền kinh tế này dự kiến sẽ tăng trưởng 3,5% trong quý hiện thời và 3,0% trong quý tiếp theo.

[Dân Anh đua nhau tới cửa hàng ăn uống sau khi được nới phong tỏa]

Khi được hỏi về thời điểm kinh tế Anh sẽ phục hồi quy mô tương đương mức trước đại dịch, đa số chuyên gia cho rằng quốc gia này sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút, với 10 người nhận định là sau một hoặc hai quý nữa.

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak dự báo nền kinh tế sẽ phục hồi về mức trước đại dịch vào giữa năm 2022. 6 chuyên gia trả lời trong cuộc thăm dò cho biết việc phục hồi sẽ chậm hơn mốc trên, trong khi 5 người nhận định sẽ sớm hơn.

Về thị trường việc làm, các chuyên gia nhận định tỷ lệ thất nghiệp tại nước Anh có thể đạt đỉnh 6,2% vào cuối năm nay, khi kế hoạch bảo vệ việc làm của Chính phủ dự kiến hết hạn vào cuối tháng 9/2021. Số liệu mới nhất cho biết tỷ lệ lao động không có việc làm tại nước Anh đứng ở mức 5% trong 3 tháng tính tới tháng 1/2021.

Ngoài ra, không có chuyên gia nào cho rằng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ điều chỉnh lãi suất hiện đang ở mức 0,1% tại cuộc họp chính sách ngày 6/5. Thậm chí, các chuyên gia cho rằng lãi suất sẽ không tăng cho đến năm 2023. Một số ít cho rằng khả năng BoE điều chỉnh lãi suất sớm nhất nếu có cũng phải đến quý 3/2022.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy lạm phát sẽ không đạt được mục tiêu 2% do BoE đặt ra cho đến cuối năm nay, mặc dù việc làm phát vẫn dưới ngưỡng mục tiêu cho phép ngân hàng trung ương này tiếp tục chính sách tiền tệ thích ứng.

Anh là nước ghi nhận số ca tử vong liên quan đến COVID-19 cao nhất ở châu Âu. Song kế hoạch triển khai vaccine nhanh chóng và số ca nhiễm mới giảm thiểu đã cho phép Chính phủ Anh bắt đầu nới lỏng các hạn chế, cho phép các cơ sở kinh doanh không thiết yếu và dịch vụ tiếp khách ngoài trời mở cửa trở lại từ ngày 12/4./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)