Ngày 12/4, chính phủ Anh vừa nới lỏng các biện pháp phong tỏa sau khi tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến tích cực. Chính phủ cho phép các cơ sở kinh doanh không thiết yếu mở cửa trở lại như phòng tập gym, tiệm làm đẹp, các điểm vui chơi giải trí công cộng...

Trong khi đó, các nhà hàng, quán bar, quán rượu đều đã được phép mở cửa phục vụ khách ăn uống ngoài trời, trong đó có những địa điểm được phục vụ khách 24/24. Điều này đã khiến người dân vô cùng phấn khởi và nhiều hàng quán đã hết bàn đặt chỗ ngay sau khi mở cửa trở lại.

[IMF đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế của Anh vượt Mỹ và EU]

Các quán bar, quán rượu trên toàn quốc đã được đặt chỗ từ rất lâu trước thời điểm ngày 12/4. Đây là một cú hích quan trọng dành cho ngành dịch vụ ăn uống tại Anh, vốn đã bị tê liệt trong cả năm qua do dịch bệnh.

Theo Thủ tướng Anh Boris Johnson, các dữ liệu phân tích cho thấy tình hình dịch bệnh tại Anh đang diễn biến phù hợp với lộ trình của chính phủ. Giới chức Anh quyết định nới lỏng phong tỏa dựa trên các yếu tố: chương trình tiêm chủng được triển khai thành công, vaccine đã giúp giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong, nguy cơ từ các biến thể mới của virus không cao./.

Dan Anh dua nhau toi cua hang an uong sau khi duoc noi phong toa hinh anh 1Người dân Anh rủ nhau ra ngoài ăn uống sau khi nới lỏng phong tỏa. (Ảnh: NY Times)
Vi Diệu (Vietnam+)