Lạm phát tại Anh lần đầu tiên giảm xuống mức 2% sau gần 3 năm

Số liệu cập nhật cho thấy nền kinh tế Anh đang có sự cải thiện rõ rệt khi lạm phát trong tháng Năm vừa qua đã giảm xuống còn 2%, giảm mạnh so với mức 8,7% vào tháng 5/2023.

Người dân mua sắm tại một chợ ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân mua sắm tại một chợ ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lạm phát tại Anh trong tháng Năm vừa qua đã giảm xuống còn 2%, từ mức 3% trong tháng Tư.

Mức giảm này phù hợp với dự báo của giới chuyên gia kinh tế và là lần đầu tiên kể từ tháng 7/2021 trở về mức mục tiêu 2% do Ngân hàng Anh (BoE - tức ngân hàng trung ương Anh) đặt ra.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn số liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 19/6 cho thấy, áp lực giá trong tháng Năm đã giảm so với tháng Tư, trong đó tốc độ tăng giá của thực phẩm, đồ uống, đồ nội thất và hàng gia dụng đều chững lại.

Số liệu cập nhật cho thấy nền kinh tế Anh đang có sự cải thiện rõ rệt khi lạm phát đã giảm mạnh so với mức 8,7% vào tháng 5/2023 và mức cao nhất trong 41 năm được ghi nhận vào tháng 10/2022 là 11,1%.

Lạm phát cơ bản trong 12 tháng tính đến tháng Năm là 3,5%, giảm nhẹ so với 3,9% ghi nhận vào tháng Tư.

Trong đó, giá dịch vụ chỉ giảm nhẹ từ 5,9% xuống 5,7% được cho là một trong những yếu tố chính khiến lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao.

Theo nhận định của giới phân tích, lạm phát cơ bản cao, không tính giá của các mặt hàng dễ biến động như thực phẩm và nhiên liệu, sẽ khiến BoE phải cân nhắc kỹ lưỡng trong cuộc họp liên quan đến lãi suất cho vay vào ngày 20/6.

BoE đang duy trì lãi suất ở mức 5,25%, trong khi đặt mục tiêu duy trì lạm phát ở mức 2%. Tuy nhiên, ngân hàng này cho rằng lạm phát có thể sẽ lại tăng lên mức 3% vào cuối năm nay trước khi giảm trở lại mức 2% vào năm tới.

Tốc độ tăng giá thực phẩm chậm lại là tín hiệu đáng mừng, nhưng người tiêu dùng Anh gần đây đang có xu hướng cắt giảm chi tiêu.

Theo công ty nghiên cứu thị trường bán lẻ Kantar, lạm phát hàng tạp hóa tuy đã giảm, nhưng cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt vẫn chưa kết thúc.

Nghiên cứu của Kantar cho thấy mặc dù 36% hộ gia đình tại Anh mô tả tình hình tài chính của họ ở mức thoải mái, tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 11/2021, nhưng doanh số bán hàng trong tháng Sáu chỉ tăng 1%, mức tăng chậm nhất kể từ tháng 6/2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục