Lần đầu đi bầu cử: Người trẻ gửi gắm nguyện vọng và cảm xúc gì?

Các bạn trẻ gửi gắm nhiều mong muốn tốt đẹp cho đất nước và cho chính mình, kỳ vọng những gương mặt đại diện mới mẻ, xứng đáng, cởi mở và nhiệt huyết.

Trước thềm ngày hội toàn dân đi bầu cử (23/5), cử tri cả nước hòa chung trong một dòng cảm xúc đầy hứng khởi. Mỗi công dân sẽ tự tay bầu ra những đại biểu có tâm và có tầm nhất để đứng trong hàng ngũ đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thế nhưng, những cảm xúc rộn ràng, tự hào nhất có lẽ thuộc về những thanh niên trẻ - những công dân lần đầu đủ tuổi đi bầu cử. Đây là những bạn trẻ từ đủ 18 tuổi đến dưới 24 tuổi.

[Tiếp xúc cử tri trực tuyến: Phù hợp, hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh]

Trong số đó, những bạn trẻ dưới 24 tuổi chính là những công dân chưa đủ 18 tuổi vào thời điểm bầu cử của nhiệm kỳ trước (ngày 22/5/2015, nhiệm kỳ 2015-2020). Nguyễn Hoàng Nam đang tạm trú ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì là một ví dụ như vậy.

“Năm năm trước mình chưa tròn 18 tuổi nên chưa được đi bỏ phiếu. Lúc đó thấy một số bạn bè đi bầu cử nhưng tôi không quan tâm lắm. Năm nay khi được cầm lá phiếu bầu cử trên tay, mình gửi gắm rất nhiều kỳ vọng vào những gương mặt mới, xuất sắc hơn,” Nam chia sẻ.

Nhỏ nhất trong nhóm công dân này còn có em Đoàn Vũ Quang Phú (18 tuổi) sống tại quận Hai Bà Trưng. Với tình hình dịch bệnh bấp bênh, Phú đang tập trung cao độ để sẵn sàng bước vào kỳ thi Trung học phổ thông nhưng vẫn dành thời gian tìm hiểu về các ứng cử viên.

Tuệ Minh (21 tuổi), sống tại quận Tây Hồ, cũng chia sẻ cảm giác hào hứng trước lần bỏ phiếu đầu tiên này. “Em rất phấn khởi vì được đi cùng các bạn. Từ khi có thông tin về ứng cử viên thì bọn em đã tìm hiểu khá nhiều, mỗi đứa đều đã có một lựa chọn riêng.”

Ở cùng tuổi này còn có Hương Thương (quận Nam Từ Liêm), em kỳ vọng vào các chính sách hỗ trợ, giúp ích cho sinh viên khi ra trường đồng thời gửi gắm lời khuyên mỗi người nên tự bỏ phiếu để có quyết định đúng đắn, phù hợp nhất với bản thân.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh phức tạp, việc tuân thủ các quy tắc chống dịch cho bản thân và cộng đồng là hai điều mà Hoài Thơm (22 tuổi) lưu ý nhất trong lần đầu đi bầu cử này.

Em cho biết sẽ mang nước rửa tay riêng, đeo khẩu trang và găng tay… để phòng chống dịch. Thơm cho rằng việc đảm bảo an toàn cho mình và mọi người cũng có ý nghĩa quan trọng như nghĩa vụ bỏ phiếu, góp tiếng nói chọn ra những người đủ sức, đủ tài để gánh vác đất nước.

(Vietnam+)