Lần đầu tiên phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật trong Phật giáo

Cuộc thi ảnh “Phật giáo trong đời sống” nhằm tìm ra những góc nhìn nghệ thuật trong các kiến trúc Phật giáo, nghi lễ thờ tự…
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: BTC)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: BTC)

Cuộc thi ảnh nghệ thuật "Phật giáo trong đời sống" do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam lần đầu tiên tổ chức có tổng giá trị giải thưởng 200 triệu đồng.

Tại cuộc họp báo sự kiện diễn ra ngày 1/10, đại diện Ban tổ chức cho hay đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 712 năm Đức Vua-Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn (1308-2020), tưởng nhớ đến công đức to lớn của Ngài đã xây dựng thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Cuộc thi cũng nhằm tôn vinh những nét tinh hoa, giá trị đặc sắc trong mọi hoạt động của Phật giáo Việt Nam đối với đời sống xã hội, khai thác, phát huy những nội dung, giá trị đặc sắc trong di sản tư tưởng, văn hóa của Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm...

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 20/11/2020. Các Phật tử, nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên, thậm chí cả người nước ngoài đều có thể tham gia cuộc thi bằng cách gửi tác phẩm qua website www.thianhphatgiao2020.com.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết cuộc thi kỳ vọng tạo thành một bộ sưu tập câu chuyện hình ảnh giúp người đam mê nghiên cứu về Phật giáo có nhiều góc nhìn đa chiều, mở rộng hiểu biết về Phật giáo với những giá trị niềm tin, tư tưởng, nhận thức trong cuộc sống của người dân qua từng thời kỳ.

Ban tổ chức không giới hạn khoảng thời gian bức ảnh được sáng tác nhưng ưu tiên các tác phẩm sáng tác trong thời gian gần đây. Ảnh cần tập trung vào 4 chủ đề: Kiến trúc Phật giáo; Nghi lễ thờ tự; Phật giáo Trúc Lâm và Phật giáo Việt Nam. Trong đó, khuyến khích các tác phẩm ảnh chụp về Phật giáo Trúc Lâm tại vùng đất thiêng Yên Tử, đặc biệt là quần thể kiến trúc, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hoá chùa Ngoạ Vân (Đông Triều, Quảng Ninh), nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu hành đắc đạo.

Tại cuộc họp báo chiều 1/10, Thượng tọa Thích Minh Hiền (Phó Trưởng ban Thường trực Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban giám khảo) lưu ý các tác giả nên chú ý chọn góc nhìn nghệ thuật, không tập trung quá nhiều vào các sự kiện Phật giáo như họp hành, cúng bái… thì sẽ mất tính thiền, sai tinh thần của cuộc thi.

Lần đầu tiên phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật trong Phật giáo ảnh 1Thượng tọa Thích Minh Hiền chia sẻ về cuộc thi. Ảnh: Minh Thu (Vietnam+)

“Gần đây, tôi thấy các cuộc thi ảnh thường thu hút đông đảo các tác giả tham gia. Ngay cả cuộc thi này, đến nay cũng đã nhận được hơn 2.000 ảnh của 446 tác giả nhưng nhìn vào chất lượng thì nhiều ảnh chỉ mới có ‘hình’ mà không có ‘sáng.’ Tức là, có khắc họa nhân vật, sự vật, nhưng thiếu đi ánh sáng, thiếu đi linh hồn của tác phẩm,” Thượng tọa Thích Minh Hiền cho biết.

Cuộc thi dự kiến trao 2 bộ giải thưởng, giải thưởng chính và giải thưởng dành cho ảnh có nội dung về khu Di tích Ngọa Vân-Hồ Thiên. Ngoài ra sẽ chọn 150 ảnh xuất sắc để triển lãm (dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 10-20/12/2020 tại Am Chùa Ngọa Vân, Đông Triều, Quảng Ninh; và từ ngày 25-31/12/2020 tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục