Làn sóng tuần hành chống nạn kỳ thị người gốc Á lan sang Canada

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, cuộc tuần hành tại Canada chống phân biệt chủng tộc đối với người gốc Á diễn ra sau vụ xả súng ở Atlanta (Mỹ) khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á.
Làn sóng tuần hành chống nạn kỳ thị người gốc Á lan sang Canada ảnh 1Người biểu tình tuần hành tại Michigan ngày 27/3. (Ảnh: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, ngày 27/3, hàng trăm người ở Canada đã lái xe qua Bảo tàng nhân quyền Canada tại Winnipeg, tỉnh Manitoba, trong khi hàng chục người đứng trên vỉa hè mang theo các biểu ngữ “Hãy dừng thù ghét người châu Á,” “Hãy ngừng thù hận và bắt đầu yêu thương,” nhằm bày tỏ phản đối nạn kỳ thị và bạo lực nhằm vào người gốc Á ở quốc gia Bắc Mỹ này.

Cuộc tuần hành tại Canada chống phân biệt chủng tộc đối với người gốc Á diễn ra sau vụ xả súng ở Atlanta (Mỹ) khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á.

Trong một báo cáo hồi tháng 7/2020, Cơ quan thống kê Canada cho biết kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại Canada, số người bị quấy rối hoặc tấn công do chủng tộc, sắc tộc hoặc màu da đã tăng gấp 3 lần.

Các vụ tấn công gia tăng mạnh nhất nhằm vào người Trung Quốc, Hàn Quốc và người Đông Nam Á.

[Tuần hành phản đối tình trạng bạo lực nhằm vào người gốc Á tại Mỹ]

Hoạt động chống nạn kỳ thị người gốc Á ở Canada diễn ra cùng ngày với loạt cuộc tuần hành tại khoảng 60 thành phố tại Mỹ, trong đó có New York, San Francisco, Los Angeles, Chicago, Detroit và Portland.

Đây là một phần trong sáng kiến "Ngày hàn gắn và hành động quốc gia" sau các vụ xả súng ở thành phố Atlanta, bang Georgia, cũng như một loạt vụ tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á ở các thành phố lớn trên cả nước Mỹ trong thời gian vừa qua.

Sáng kiến khuyến khích những người tham gia sử dụng hashtag “StopAsianHate” (Chấm dứt thù hận đối với người châu Á) trên các phương tiện truyền thông xã hội nhằm nâng cao tinh thần và nâng cao nhận thức của những người theo dõi họ (follower) về chủ nghĩa chống phân biệt chủng tộc đối với người châu Á./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục