Mexico đề nghị Mỹ cấp thị thực lao động cho người di cư

Mexico sẽ tìm kiếm một thỏa thuận về lao động nhập cư với Mỹ để đảm bảo pháp lý cho người lao động từ Mexico và quốc gia Trung Mỹ, coi đây là một biện pháp nhằm trật tự hóa làn sóng di cư đến Mỹ.
Mexico đề nghị Mỹ cấp thị thực lao động cho người di cư ảnh 1Người di cư nghỉ tạm tại một cơ sở của Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan Mỹ ở Donna, bang Texas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/3, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết đã đề xuất với người đồng cấp Mỹ, ông Joe Biden, cấp thị thực lao động cho người di cư Mexico và Trung Mỹ, coi đây là một trong những biện pháp nhằm trật tự hóa làn sóng di cư đến Mỹ.

Tổng thống López Obrador thông báo sẽ tìm kiếm một thỏa thuận về lao động nhập cư với Mỹ để đảm bảo pháp lý cho người lao động từ Mexico và quốc gia Trung Mỹ. Thỏa thuận sẽ đảm bảo quyền lợi của người lao động nhập cư và góp phần quản lý dòng người di cư.

Phát biểu tại một sự kiện tại thành phố Juarez, bang Chihuahua, nhà lãnh đạo Mexico cũng mong muốn Mỹ sớm triển khai kế hoạch trị giá 4 tỷ USD về đầu tư phát triển kinh tế-xã hội tại các nước Trung Mỹ, gồm Honduras, El Salvador và Guatemala, nhằm ngăn chặn làn sóng di cư.

[Làn sóng di cư từ Trung Mỹ làm khó chính quyền của Tổng thống Biden]

Trước tình trạng người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ tăng mạnh trong thời gian gần đây, Chính phủ Mỹ đã cử phái đoàn cấp cao tới Mexico cùng thảo luận các biện pháp chung như phát triển kinh tế tổng thể tại khu vực Tam giác phía Bắc Trung Mỹ, gồm Honduras, Guatemala và El Salvador, và các cơ chế khác nhau để đảm bảo di cư có trật tự, an toàn và bảo vệ quyền con người, đặc biệt là quyền của trẻ em.

Theo các tổ chức nhân quyền, mỗi năm, hàng nghìn người di cư Trung Mỹ vượt qua Mexico để tìm đường tới Mỹ trong một hành trình dài và nguy hiểm. Những người di cư có nguy cơ cao trở thành nạn nhân của tội phạm có tổ chức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục