Lan tỏa những hoạt động thiết thực trong phòng chống dịch của tôn giáo

Trong những khó khăn do dịch gây ra, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, các tổ chức tôn giáo và đồng bào tôn giáo, đã có nhiều hoạt động tích cực, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, thấm đẫm tình đồng bào.
Lan tỏa những hoạt động thiết thực trong phòng chống dịch của tôn giáo ảnh 1Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật học Việt Nam tại TP.HCM dặn dò các tình nguyện viên Phật giáo trước lúc lên đường tham gia hỗ trợ tại 3 bệnh viện dã chiến, bệnh viện hồi sức COVID-19 tại thành phố Thủ Đức. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Trước những đóng góp to lớn của các tôn giáo trong phòng, chống đại dịch COVID-19 thời gian vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ban hành Công văn số 2734/MTTW-BTT gửi các tổ chức Chính trị-Xã hội ở Trung ương, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và lãnh đạo các tổ chức tôn giáo, nhằm thể hiện sự ghi nhận, trân trọng, biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực của các tôn giáo trong tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên của Mặt trận phối hợp cùng các tôn giáo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tôn giáo tiếp tục tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Nội dung công văn nêu rõ: Trong thời gian qua, nhất là khi đợt dịch COVID-19 thứ tư bùng phát, gây khó khăn chung cho toàn xã hội, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng, đồng tình của đồng bào, chiến sỹ cả nước và đồng bào Việt Nam ở nước ngoài; trong đó có sự tích cực hưởng ứng và chung tay phòng, chống dịch của các tôn giáo, công tác phòng, chống dịch ở Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực, dịch bệnh một số nơi đã được kiểm soát, đẩy lùi.

Trong những khó khăn do đại dịch gây ra, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, các tổ chức tôn giáo và đồng bào tôn giáo, đã có nhiều hoạt động tích cực, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, thấm đẫm tình đồng đạo, nghĩa đồng bào, tiêu biểu như Ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các tổ chức tôn giáo trực thuộc, chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ tôn giáo mình thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của ngành y tế, của các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc về các nội dung phòng, chống dịch COVID-19.

Các tổ chức tôn giáo và đồng bào tôn giáo có nhiều hình thức thông tin, tuyên truyền đến chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ và các tầng lớp nhân dân trong cộng đồng để mọi người ý thức rõ tính chất nguy hiểm, diễn biến phức tạp và các tác hại nghiêm trọng của dịch hiện nay; tích cực hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam "Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh COVID-19."

[TP.HCM tiếp nhận thiết bị y tế do Giáo hội Phật giáo trao tặng] 

Họ cũng tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ "Quỹ vaccine phòng COVID-19" do Chính phủ thành lập; phát huy tốt vai trò các cơ sở khám, chữa bệnh của tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, các phòng thuốc Nam, tuệ tĩnh đường... trong việc phối hợp với chính quyền, Mặt trận và cơ sở y tế ở địa phương tham gia các hoạt động phòng, chống dịch.

Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, đông đảo các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo tình nguyện đăng ký tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19, trong đó phải kể đến phong trào "Cởi áo cà sa khoác áo blouse trắng phòng, chống dịch;" đăng ký sử dụng cơ sở thờ tự làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly cho bệnh nhân mắc COVID-19; vận động các cơ sở thờ tự, chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo tích cực thực hiện và lan tỏa phong trào bữa cơm yêu thương trong vùng tâm dịch...

Những hành động tốt lành và nghĩa cử cao đẹp của các tôn giáo đã kết nối tình đồng đạo, nghĩa đồng bào, cùng cả hệ thống chính trị nâng cao tinh thần quyết tâm chống dịch, thực hiện thắng lợi mục tiêu kép. Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trân trọng ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những đóng góp to lớn của các tôn giáo trong phòng, chống đại dịch COVID-19 thời gian vừa qua.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, một số tỉnh phía Nam và miền Trung. Trong khi đó, dịch bệnh trên thế giới còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, nhất là biến chủng Delta bùng phát mạnh, lây lan nhanh, có nhiều ca tử vong tại nhiều nước, kể cả tại các quốc gia đã đạt tỷ lệ tiêm chủng cao. COVID-19 là dịch bệnh thế kỷ, chưa có thuốc chữa nên cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 còn trường kỳ, ngay cả khi đã tiêm vaccine phòng dịch.

Trước tình hình đó, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên của Mặt trận phối hợp cùng các tôn giáo: Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; hướng dẫn của ngành y tế; của các cấp chính quyền và Mặt trận Tổ quốc về các nội dung về phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là Công điện số 1063/CĐ-TTg, ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, trong đó phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên, tín đồ thực hiện nghiêm tinh thần "Ai ở đâu ở đấy; tuyệt đối không di chuyển khỏi tỉnh, thành phố, nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ trường hợp được chính quyền cho phép).

Lan tỏa những hoạt động thiết thực trong phòng chống dịch của tôn giáo ảnh 2Đông đảo chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo lớn tại TP.HCM xung phong đăng ký tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Đẩy mạnh các biện pháp thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kỹ năng phòng, chống dịch cho chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ, đoàn viên, hội viên là chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo và các tầng lớp nhân dân trong cộng đồng để mọi người ý thức rõ tính chất nguy hiểm, diễn biến phức tạp và các tác hại nghiêm trọng của dịch COVID-19 hiện nay. Vận động đoàn viên, hội viên và tín đồ tích cực thực hiện việc khai báo y tế trên địa chỉ: tokhaiyte.vn; đăng ký tiêm vaccine phòng dịch.

Tích cực hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam "Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh COVID-19;" tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ "Quỹ vaccine phòng COVID-19" do Chính phủ thành lập.

Tiếp tục phát huy những hoạt động thiện lành, những cách làm hay, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả của các tổ chức thành viên và các tổ chức tôn giáo trong phòng, chống dịch COVID-19, như phong trào bữa cơm yêu thương trong vùng tâm dịch; đăng ký sử dụng cơ sở thờ tự làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly cho bệnh nhân mắc COVID-19; phát huy tốt vai trò các cơ sở khám, chữa bệnh của tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, các phòng thuốc Nam, Tuệ Tĩnh đường... trong việc phối hợp với chính quyền, Mặt trận và cơ sở y tế ở địa phương tham gia các hoạt động phòng, chống dịch... Trong đó, cần đặc biệt quan tâm, chung tay chăm lo tới đời sống của những người lao động phổ thông, người yếu thế đang gặp hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 hiện nay.

Thường xuyên trao đổi, báo cáo về tình hình, kết quả tham gia phòng, chống đại dịch COVID-19 để Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kịp thời biểu dương, nhân rộng, lan tỏa những mô hình điểm, cách làm hay, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thông tin các việc làm tốt, tiêu biểu trong phòng, chống dịch COVID-19 của các tổ chức, cá nhân tôn giáo đến các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, cơ quan liên quan và các cơ quan báo chí để biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời. Tuyên truyền vận động trong đoàn viên, hội viên, chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch COVID-19, đồng thời nâng cao cảnh giác trước những thông tin xấu, độc về đại dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục