Ảnh minh họa. (Nguồn: An Hiếu/TTXVN)

Là làng hoa lớn nhất chuyên cung ứng hoa cảnh cho thành phố Cần Thơ và nhiều địa phương khác trên địa bàn, nông dân trồng hoa cảnh Bà Bộ thuộc phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ đang xuống giống hoa để phục vụ cho Tết Nguyên đán.

Bà Trần Thị Thiên Thư, Chủ tịch Hội Nông dân quận Bình Thủy, cho biết làng hoa Bà Bộ có 186 hộ trồng hoa với diện tích 25ha và cung cấp cho thị trường khoảng 340.000 giỏ hoa các loại.

Kể từ khi làng hoa Bà Bộ được công nhận là làng nghề vào tháng 4/2011, giá hoa bán ra được cải thiện rõ rệt và các đối tác lớn đặt hàng dài hạn với giá ổn định. Năm 2013, sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi hộ trồng hoa nơi đây có thu nhập 35-50 triệu đồng.

Năm nay, Quỹ hỗ trợ nông dân trung ương đã hỗ trợ làng nghề 500 triệu đồng, bên cạnh đó Hội Nông dân và Ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ 300 triệu để các hộ trồng hoa mua cây giống, thuốc trừ sâu, phân bón.

Ông Ba Cầu, người có thâm niên trong trồng hoa cảnh, cho biết gia đình ông có 1.000m2 đất trồng hoa, mỗi năm, cung cấp cho thị trường Tết trên 2.000 giỏ hoa; trong đó có 1.200 giỏ cúc Đài Loan (hay gọi là cúc sơ mít) và hơn 600 chậu vạn thọ đại đóa. Giá của các loại hoa này phụ thuộc từng năm, có giá từ 100.000-140.000 đồng/cặp cúc và 80.000-100.000 đồng/cặp vạn thọ. Hầu hết các năm, thương lái vào tận vườn mua trọn gói, trừ chi phí, gia đình ông thu về từ 50-60 triệu tiền lãi.

Ngoài trồng mai và những loại hoa truyền thống, năm nay cơ sở của ông Bùi Văn Năm thử nghiệm trồng giống mới là cây hoa hoàng yến (hay còn gọi là chuông vàng). Loại này có hoa màu vàng pha cam, hình dáng như những quả chuông, mỗi chùm từ 40 đến 50 bông, cho hoa quanh năm.

Ông Năm cho biết hiện ông đã bán lác đác được cho khách vãng lai với giá 150.000 đồng/cặp hoàng yến. Ông dự tính, loại hoa này sẽ được ưa chuộng vào dịp Tết Nguyên đán năm nay vì trong tư duy người Nam Bộ, màu vàng là tượng trưng cho sự sang trọng và tiền tài.

Chủ tịch Hội Nông dân quận Bình Thủy, bà Trần Thị Thiên Thư cho biết năm nay dự báo sẽ không có sự đột biến về giá cả cũng như giống hoa, cảnh lạ. Nguồn hàng đầu ra cũng ổn định vì các đơn hàng lớn hầu hết đều đã được đặt hàng từ lâu. Thời tiết năm nay cũng khá thuận lợi nên bà con tập trung trồng trọt và chăm sóc vườn cảnh, đợi đến Tết Nguyên đán thì thu hoạch./.