Lanh dao cong ty bien mat, hang tram cong nhan thap thom hinh anh 1Công ty trách nhiệm hữu hạn Daechang Vina, có trụ sở tại xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. (Nguồn: Google Maps

Hơn 2 tháng nay, hàng trăm công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn Daechang Vina, có trụ sở tại xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, thấp thỏm vì không biết ban lãnh đạo của công ty đã đi đâu, sau khi công nhân đã được thông báo tạm nghỉ từ tháng 10/2017 và tiếp tục lùi lại đến tháng 11.

Chiều 3/11, bà Lê Thanh Tiền, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang, cho biết Công ty Trách nhiệm hữu hạn Daechang Vina ngừng hoạt động từ ngày 16/8 cho đến nay, toàn bộ ban lãnh đạo công ty đã trở về nước và hiện tại công ty vẫn đang nợ lương chờ việc của công nhân tháng Chín và tháng Mười.

Ngoài việc nợ lương chờ việc, theo phản ánh của công nhân, số tiền đóng bảo hiểm xã hội của công nhân vẫn bị trừ, nhưng về phía công ty, mới chỉ chốt sổ đến tháng 6/2017. Điều này gây không ít khó khăn cho công nhân, khi không chốt được sổ bảo hiểm vì không thể ký hợp đồng để xin việc làm ở công ty khác.

[Lao động trở về từ Hàn Quốc được các doanh nghiệp đánh giá cao]

Bức xúc với việc ban lãnh đạo của Công ty trách nhiệm hữu hạn Daechang Vina không xuất hiện trong thời gian dài không lý do, chị Phạm Thị Thanh Hằng (xã Thạnh Nhựt, Gò Công Tây, Tiền Giang), cho biết: “Tôi đã làm ở công ty mấy năm nay, giờ ban lãnh đạo công ty không có ở đây, không có thông báo chính thức khi nào hoạt động lại hoặc sẽ dừng. Tôi chỉ mong công ty có câu trả lời chính xác việc có hoạt động trở lại hay không và thanh toán tiền lương cho chúng tôi trong vòng 2 tháng nay.”

Cùng chung bức xúc đó, chị Nguyễn Thị Thu Xuyên (xã Bình Ninh, Chợ Gạo, Tiền Giang), bộc bạch: “Chúng tôi nghỉ việc từ 23/8 đến nay, lương chưa được trả 2 tháng, giờ tôi chỉ mong công ty có câu trả lời chính xác có hoạt động nữa không. Hơn nữa, vấn đề bảo hiểm xã hội của chúng tôi mới chỉ chốt sổ đến tháng Sáu, nhưng những tháng sau này vẫn trừ vào tiền lương, giờ không có sổ bảo hiểm, chúng tôi không được ký hợp đồng ở những công ty khác, mấy tháng nay không có việc, cuộc sống rất khó khăn.”

Việc Công ty trách nhiệm hữu hạn Daechang Vina ngừng hoạt động đột ngột, ban lãnh đạo trở về nước đã khiến công nhân hết sức hoang mang.

Trước đó, ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang đã có buổi gặp gỡ với công nhân của công ty này. Ông kêu gọi công nhân bình tĩnh, không nên kích động, tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Về phía tỉnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh sẽ có văn bản gửi Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu ban lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn Daechang Vina có mặt tại trụ sở công ty để giải quyết yêu cầu, nguyện vọng của công nhân theo đúng quy định pháp luật.

"Bên cạnh đó, các ngành chức năng sẽ lên kế hoạch chốt sổ bảo hiểm cho công nhân, tạo điều kiện hỗ trợ những công nhân muốn có việc làm tại nơi khác. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang chỉ đạo công đoàn các cấp hỗ trợ mỗi công nhân 200.000 đồng nhằm động viên, chia sẻ với công nhân," bà Lê Thanh Tiền cho biết thêm.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Daechang Vina là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc, chuyên sản xuất balô, túi xách xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài. Công ty đi vào hoạt động sản xuất từ năm 2013 và có 244 công nhân./.
(TTXVN/Vietnam+)