Hai tổng thống Indonesia và Nga khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Sukhoi Superjet 100 xảy ra chiều 9/5 tại vùng núi Salak, tỉnh Tây Java, Indonesia.  

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn lời ông Teuku Faizasya, Trợ lý, Cố vấn đặc biệt về các vấn đề quốc tế của Tổng thống Indonesia cho biết, 22 giờ 30  tối 10/5 Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã có cuộc điện đàm trao đổi về các vấn đề liên quan đến vụ tai nạn máy bay nói trên.

[Nga khởi tố hình sự vụ tai nạn Sukhoi Superjet-100]      

Tổng thống Putin đã đề nghị hai bên hợp tác chặt chẽ giữa trong việc nhận dạng các nạn nhân và gửi các chuyên gia Nga tới Indonesia giúp xác định những thông tin cần thiết từ những gì còn sót lại của chiếc máy bay bị tai nạn. 

Tổng thống Yudhoyono hoan ngênh và nhất trí với đề nghị của người đồng cấp Nga, và đã chỉ thị ngay lập tức cho các quan chức và các cơ quan chính phủ có trách nhiệm chuẩn bị những công việc liên quan cần thiết đến kế hoạch hợp tác giữa hai nước, đồng thời yêu cầu thông báo thông tin về kế hoạch hợp tác này cho gia đình của các nạn nhân.

Hai nhà lãnh đạo hai nước cũng đã gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc tới gia đình các nạn nhân của vụ tai nạn. 

Trong khi đó, người phát ngôn Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia Gagah Prakoso cho biết lực lượng cứu hộ đang nỗ lực chuyển thi thể các nạn nhân từ trên núi cao xuống địa điểm tập kết ở tại thôn Pasir Manggis dưới chân núi, nơi có 25 xe cứu thương và 9 máy bay trực thăng túc trực để đưa về Jakarta qua sân bay quân sự Halim.

Tuy nhiên, do địa hình hiểm trở, thời tiết không thuận lợi nên công việc này gặp rất nhiều khó khăn và sẽ còn phải kéo dài.

Hoạt động điều tra nguyên nhân vụ tai nạn tại núi Salak, nơi máy bay bị rơi bắt đầu được các chuyên gia triển khai trong ngày 11/10./.

Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)