Lanh dao Nhat-Han dien dam, xac nhan tam quan trong cua hop tac hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 24/9, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để trao đổi các vấn đề trong quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Trong cuộc điện đàm kéo dài 20 phút, được tổ chức lần đầu tiên kể từ khi Nhật Bản có chính quyền mới, hai nhà lãnh đạo đã xác nhận vai trò của hai nước là những quốc gia láng giềng quan trọng, đồng thời cho rằng việc hợp tác song phương cũng như hợp tác ba bên Nhật-Mỹ-Hàn trong vấn đề Triều Tiên là vô cùng quan trọng.

Phát biểu với giới phóng viên sau cuộc điện đàm, Thủ tướng Suga cho biết ông đã bày tỏ mong muốn với Tổng thống Moon Jae-in rằng hai nước sẽ cùng nhau nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề, trong đó có việc đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[Tân Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Mỹ điện đàm lần đầu tiên]

Tân Thủ tướng Nhật Bản cũng đã đề cập vấn đề cưỡng bức lao động, một nguyên nhân khiến quan hệ hai nước căng thẳng trong thời gian qua, và đề nghị Chính phủ Hàn Quốc có ứng xử phù hợp để quan hệ hai nước không căng thẳng kéo dài hơn nữa.

Trong buổi họp báo thường kỳ cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cũng khẳng định Hàn Quốc là quốc gia láng giềng quan trọng đối với Nhật Bản.

Người phát ngôn hàng đầu của Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh Tokyo luôn nhận thức rằng sự hợp tác Nhật-Hàn và Nhật-Mỹ-Hàn là không thể thiếu được để ổn định tình hình khu vực.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy hai nước đang có nhiều bất đồng, trong đó có vấn đề cưỡng bức lao động thời chiến, do vậy Nhật Bản sẽ có các biện pháp xử lý vấn đề một cách thích hợp dựa trên lập trường nhất quán trong các vấn đề này.

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc leo thang từ tháng 10/2018 khi tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945.

Căng thẳng tiếp tục bị đẩy lên cao sau khi Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chip điện tử và màn hình - các lĩnh vực mũi nhọn của Hàn Quốc, và loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" gồm các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại.

Đáp lại, Hàn Quốc đe dọa sẽ không gia hạn Thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo (GSOMIA) được Chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc ký năm 2016.

Mặc dù Hàn Quốc đã tạm đình chỉ thông báo hủy bỏ GSOMIA vào hôm 24/8 vừa qua nhưng giới chức nước này cảnh báo Seoul có thể chấm dứt hiệp định này bất cứ lúc nào./.

 
Bùi Hà (TTXVN/Vietnam+)