Hiện trường vụ sập biệt thự cổ. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)

Liên quan việc khắc phục hậu quả vụ sập biệt thự cổ 107 Trần Hưng Đạo (Hà Nội), ngày 23/9, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội và các đơn vị liên quan đã đến thăm hỏi, động viên các nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện và các hộ dân đang tạm cư tại khu nhà CT1B-khu đô thị Định Công (Hà Nội).

Đại diện lãnh đạo quận Hoàn Kiếm và phường Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm) đã đến thăm hỏi, động viên và trợ cấp cho 13 hộ dân đến tạm cư đầu tiên tại khu nhà CT1B-Định Công với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ.

Đại diện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội cũng đã đi thăm, tặng quà 3 nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai; đến chia buồn với gia đình của 2 nạn nhân bị tử vong là gia đình bà Lê Thị Quý Hường (47 tuổi, tại thôn Bạch Liên, xã Liên Phương, huyện Thường Tín, Hà Nội) và gia đình chị Trần Thị Nga (36 tuổi, tại thôn Canh Hoạch, xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội).

Quận Hoàn Kiếm cũng đã hỗ trợ bước đầu với mức 1,5 triệu đồng cho mỗi người bị thương và hỗ trợ gia đình có người tử vong với mức 5 triệu đồng cho mỗi gia đình.

Về nguyên nhân sập nhà 107 Trần Hưng Đạo, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội xác định nguyên nhân ban đầu là do tòa nhà đã qua nhiều năm sử dụng bị xuống cấp; trời mưa liên tục khiến tòa nhà bị thấm nước, làm giảm khả năng chịu lực.

Hiện, các lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội và quận Hoàn Kiếm tiếp tục bảo vệ hiện trường, điều tra nguyên nhân xảy ra sự cố, cảnh báo đảm bảo an toàn cho khu vực xung quanh.

Bên cạnh đó, Cục kiểm định (Bộ Xây dựng) phối hợp với Phòng kiểm định (Sở Xây dựng Hà Nội) tiến hành kiểm định xác định độ an toàn của công trình còn lại và liền kề.

Quận ủy, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các ngành chức năng xem xét đánh giá các công trình đảm bảo an toàn để nhân dân có thể quay trở về sinh sống, đấu nối điện nước để người dân sinh hoạt; đồng thời tiếp tục khảo sát đánh giá những hộ có thể gặp nguy hiểm để xem xét báo cáo thành phố có phương án di chuyển tạm thời đến nơi khác./.