Lanh dao Trieu Tien va Cuba hoi dam ve cac van de quan trong hinh anh 1 Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. (Nguồn: Getty)

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 5/11 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hội đàm với Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, đang ở thăm Bình Nhưỡng.

Tại Nhà khách quốc gia Paekhwawon, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các vấn đề quan trọng mà hai bên cùng quan tâm, trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, y tế cộng đồng, khoa học và công nghệ, cũng như tình hình quốc tế.

KCNA cho biết hai bên "đã đạt được đồng thuận về quan điểm đối với tất cả các vấn đề." Hai bên bày tỏ "sự ủng hộ hoàn toàn và tình đoàn kết" giữa hai nước và nhất trí tăng cường quan hệ song phương.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Kim Jong-un cho biết chuyến thăm của đoàn đại biểu Cuba là dịp để minh chứng tình hữu nghị truyền thống bền vững, sự tin cậy, bạn bè và tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước, đồng thời coi đây là biểu hiện của sự ủng hộ và tình đoàn kết vì sự nghiệp chính đáng của nhân dân Triều Tiên.

[Báo chí Triều Tiên đề cao ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch Cuba]

Về phần mình, Chủ tịch Cuba cho biết đảng, chính phủ và nhân dân Cuba rất vui mừng khi chứng kiến người dân Triều Tiên "luôn kiên định tiến con đường đã lựa chọn" và đạt được những phát triển nhanh chóng dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un.

Hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ thiện chí kiên định nhằm tăng cường và mở rộng quan hệ chiến lược, bằng hữu và hợp tác giữa hai nước, phù hợp với đòi hỏi của thời đại mới trong tương lai.

Theo kế hoạch, sau cuộc gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Chủ tịch Diaz-Canel sẽ gặp Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao Kim Yong-nam và một số lãnh đạo nhà nước cấp cao khác.

Cuba và Triều Tiên luôn duy trì trao đổi chặt chẽ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1960.

Hai nước thúc đẩy hợp tác thông qua các thỏa thuận trên nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, dầu mỏ, nông nghiệp và thương mại, cũng như các hoạt động trao đổi ngoại giao và văn hóa.

Ông Diaz-Canel đang trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng Tư. Triều Tiên là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du kéo dài từ ngày 1-12/11.

Trước đó, ông đã thăm Nga và hội đàm chính thức với Tổng thống Vladimir Putin. Hai bên khẳng định mối quan hệ đồng minh, chiến lược, được gắn kết bằng tình hữu nghị vững chắc, cảm thông lẫn nhau, tôn trọng và hỗ trợ đoàn kết./.


Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)