Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/11, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã tới Triều Tiên trong chuyến thăm nhằm làm sâu sắc “mối quan hệ hữu nghị lâu đời, sự đoàn kết và tình đồng chí" giữa hai nước này.

Tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên - đã đăng bức ảnh Chủ tịch Diaz-Canel, tiểu sử của ông và một bài xã luận khẳng định Triều Tiên chào đón nồng nhiệt "chuyến thăm vượt núi vượt sông mang theo tình bạn bè của nhân dân Cuba anh em tới Bình Nhưỡng."

Bài viết trên Rodong Simun nêu rõ chuyến thăm của Chủ tịch Cuba là "một sự kiện lịch sử thể hiện rõ mối quan hệ hữu nghị lâu đời, tình đoàn kết và tình đồng chí giữa hai dân tộc đang kề vai sát cánh tiến bước trong cuộc đấu tranh chung chống lại chính sách xâm lược và chiến tranh của đế quốc, cũng như vì hòa bình và chiến thắng trong công cuộc xã hội chủ nghĩa."

Theo kế hoạch, trong khuôn khổ chuyến thăm Triều Tiên lần này, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao Kim Yong Nam và một số lãnh đạo nhà nước cấp cao khác.

Cuba và Triều Tiên luôn duy trì trao đổi chặt chẽ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1960. Hai nước thúc đẩy hợp tác thông qua các thỏa thuận trên nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, dầu mỏ, nông nghiệp và thương mại, cũng như các hoạt động trao đổi ngoại giao và văn hóa.

Trong thời gian gần đây, Triều Tiên đã phái các quan chức cấp cao, trong đó có ông Choe Ryong-hae, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, tới đảo quốc vùng Caribe này nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị lâu bền giữa hai nước.

Về phía Cuba, hồi tháng Chín vừa qua, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdés Mesa cũng đã tới thăm Triều Tiên để tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên.

Triều Tiên là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du nước ngoài của Chủ tịch Cuba Diaz-Canel từ ngày 1-12/11 tới.

Trước đó, ông Diaz-Canel đã tới thăm Nga và có cuộc hội đàm chính thức với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin.

Lãnh đạo hai nước đã khẳng định mối quan hệ giữa Nga và Cuba mang tính chất đồng minh, chiến lược, được gắn kết bằng tình hữu nghị vững chắc, cảm thông lẫn nhau, tôn trọng và hỗ trợ đoàn kết.

Kết thúc hội đàm, lãnh đạo Nga và Cuba đã ký tuyên bố chung ghi nhận quan hệ song phương ở mức độ cao, đang phát triển năng động, duy trì được tính chất chiến lược, trung thực và hướng đến tương lai.

Lãnh đạo hai nước nhất trí tiếp tục cùng nỗ lực tăng cường hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, tài chính-ngân hàng, đầu tư, văn hóa-nhân văn, khoa học-giáo dục, công nghệ mới và kỹ thuật quân sự./.